27.01.2024 – Thứ Bảy Tuần III Thường Niên

Thứ sáu - 26/01/2024 06:10

27.01.2024 – Thứ Bảy Tuần III Thường Niên

Lời Chúa: Mc 4, 35-41

“Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô.

Ngày ấy, khi chiều đến, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Chúng ta hãy sang bên kia biển hồ”. Các ông giải tán đám đông; vì Người đang ở dưới thuyền, nên các ông chở Người đi. Cũng có nhiều thuyền khác theo Người. Chợt có một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước. Và Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ. Các ông đánh thức Người và nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” Chỗi dậy, Người đe gió và phán với biển rằng: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ. Rồi Người nói với các ông: “Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?” Bấy giờ các ông kinh hãi và nói với nhau rằng: “Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?”

Ðó là lời Chúa. 

Suy niệm:

Ngày Tết báo hiệu một năm cũ đã qua và một năm mới đang đến. Chúng ta cần nhìn lại một năm qua với cái nhìn của Chúa để thấy tất cả là hồng ân, kể cả những gì người đời coi là xui xẻo, bất hạnh. Chúa đã cho chúng ta sống thêm một thời gian, thêm một năm trên đời. Chúng ta nhận ra thời gian một ngày nhờ mặt trời mọc lên rồi lặn xuống. Nhà nông nhận ra thời gian một tháng nhờ mặt trăng tròn rồi lại khuyết. Tạ ơn Chúa vì hai nguồn sáng quý báu như vậy trên bầu trời. Thời gian theo Kitô giáo không đi theo đường xoắn ốc, nhưng theo đường thẳng. Thời điểm nào cũng là duy nhất, đi rồi không trở lại, nên rất đáng quý. Con Thiên Chúa làm người đã đằm mình trong dòng thời gian như ta. Nhờ Ngài, dòng thời gian này sẽ đưa ta vào vĩnh cửu của Thiên Chúa. Ngày Tết người ta thường hay chúc nhau. Chúc sức khỏe, chúc làm ăn phát đạt, chúc mọi sự như ý…

Chúng ta có thể học được một cách chúc rất đẹp trong sách Dân Số (6, 22-27). Đức Chúa chỉ dạy cho ông Môsê để ông này chỉ lại cho ông tư tế Aaron biết cách chúc lành cho dân. Có ba lời chúc, mỗi lời đều bắt đầu bằng chủ từ là Đức Chúa: “Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em. Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em. Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn anh em và ban bình an cho anh em.” Ơn bình an là ơn bao gồm mọi ơn về sức khỏe, sống lâu, an ninh, thịnh vượng… Rốt cuộc chính Đức Chúa mới là Đấng chúc lành cho dân Ítraen (c. 27).

Chính Đức Chúa đóng ấn Danh của Ngài trên họ để bảo trợ họ. Và hôm nay chính Ngài cũng ban muôn ơn cho ta nhờ Danh Đức Giêsu. Trước thềm Năm Mới, con người không tránh khỏi nỗi lo về tương lai. Có nhiều nỗi lo rất hữu lý, vì khó khăn trước mắt là có thật. Có nhiều nỗi lo âu chỉ vì con người thấy mình quá đỗi mong manh. Nỗi lo quấn lấy con người và làm tâm con người không yên. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu bốn lần nhắc chúng ta “Đừng lo.” Nếu Kitô hữu không bị quay quắt vì lo âu thì không phải vì họ là người vô lo, hay vì họ tự tin, giỏi giang hơn người khác. Đơn giản chỉ vì họ có một Người Cha quan tâm đến mọi nhu cầu của họ. Kitô hữu tận tụy hết mình cho công việc, nhưng lại không bất an, lo âu. Tín thác như một đứa con ngồi trong lòng cha, họ đặt vinh quang Thiên Chúa lên trên hết, và tin mọi sự khác sẽ được Ngài lo liệu.  

Cầu nguyện:
Lạy Cha, Cha đã cho chúng con sống thêm một năm, đi thêm một đoạn đường đời.  Nhìn lại đoạn đường đã qua, chúng con chỉ biết nói lên lời tạ ơn chân thành, vì Cha vẫn cho chúng con sống, và sống trong tình yêu. Mọi biến cố vui buồn của năm qua đều là những lời mời gọi kín đáo của Cha để thức tỉnh, nâng đỡ và đưa chúng con lên cao.
Tạ ơn Cha vì những gì cuộc đời đã làm cho chúng con, và những gì chúng con đã làm được cho cuộc đời.  Xin cho chúng con sống những ngày Tết dân tộc trong tinh thần vui tươi, hòa nhã, và không quên những ai nghèo khổ, cô đơn. Ước gì những lời chúng con chúc cho nhau là những lời chúc lành xuất phát từ trái tim yêu thương.
Và lạy Cha, năm mới đã đến, trái đất lại xoay một vòng mới quanh mặt trời, chúng con cũng muốn ở lại trong quỹ đạo của Cha, nhận Cha là trung tâm cuộc sống, và nhận mọi người là anh em. Amen.  

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH

GP. PHÚ CƯỜNG

HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Albert Schweitzer, một tiến sĩ triết học thần học nước Đức đã nói: “Như sóng không thể chỉ tồn tại đơn độc mà luôn là một phần của mặt biển nhấp nhô, tôi không bao giờ được bó hẹp cuộc đời tôi trong phạm vi của riêng mình mà luôn phải sống với những trải nghiệm đang diễn ra xung quanh”.

Câu nói của Albert Schweitzer dẫn chúng ta hướng vào bối cảnh của Lời Chúa mà tác giả Marcô đã trình thuật sự kiện Chúa Giêsu và các môn đệ đi trên biển hồ Tibêria. Trong lúc Chúa Giêsu dựa đầu vào chiếc gối mà ngủ, một trận cuồng phong nổi lên, sóng ập vào thuyền làm các môn đệ hốt hoảng và sợ hãi kêu cứu Chúa Giêsu, lập tức người đánh thức và truyền cho biển: “Im đi! Câm đi!”, gió liền tắt, và biển lặng như tờ. Rồi Chúa Giêsu bảo các ông: “Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin?”.

Con thuyền lênh đênh trên biển cả gặp phải cơn bão táp làm các tông đồ kinh hãi sợ muốn chết và Chúa Giêsu thì thản nhiên để truyền lệnh cho sóng gió yên lặng làm các môn đệ thấy ngơ ngác. Hình ảnh này diễn tả cho chúng ta thấy cảnh đời Kitô hữu là thân lữ khách. Cuộc sống của chúng ta cũng giống như biển cả rộng lớn và đầy bất trắc. Ấn sâu dưới mặt biển tưởng như dịu êm kia luôn là những đợt sóng ngầm chỉ chực chờ thời điểm thích hợp để vùng mình lên, nhấn chìm tất cả. Không phải cuộc sống của chúng ta luôn là những ngày đẹp trời khi chúng ta có thể mỉm cười thanh thản nhìn mọi chuyện diễn ra suôn sẻ. Đôi khi mọi chuyện trong cuộc sống bỗng nhiên đảo lộn, chúng ta cảm thấy chán nản, hốt hoảng và đau buồn. Trong tình cảnh như vậy chúng ta sẽ nương tựa vào ai và ở nơi đâu?

Các môn đệ khi đối diện cơn nguy kịch, các ngài đã ngay tức khắc đến cầu cứu và nương tựa vào chính Chúa Giêsu, bởi các ngài trở về lại với chính niềm tin của mình, các ngài thấy được những giới hạn, những bất toàn, nên đặt để của mình trong sức mạnh của Thiên Chúa với một niềm hy vọng và lòng kiên nhẫn. Chính niềm tin này đã thôi thúc các tông đồ vượt qua sóng gió và tiến bước trong hành trình dựa trên mệnh lệnh của Lời Chúa.

Đời sống Kitô hữu chúng ta cũng vậy, chúng ta đừng cậy dựa vào những thứ chóng qua của trần gian. Chúng ta cũng đừng quá kiêu hãnh nơi chính mình. Chúng ta phải cậy dựa vào sức mạnh của Lời Chúa. Chúng ta hãy bước đi trong ánh sáng của niềm tin và chúng ta hãy bám vào lời dạy của Giáo hội.

Xin Chúa Thánh Thần luôn dẫn dắt và hướng dẫn chúng ta luôn bước đi trong ân sủng và tình yêu Chúa.

#giaophanbaria #gpbr #suyniemhangngay #suyniemloichuahangngay  #muathuongnien

Nguồn tin: www.giaophanbaria.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây