09.02.2024 – Thứ Sáu Tuần V Thường Niên

Thứ năm - 08/02/2024 06:19

09.02.2024 – Thứ Sáu Tuần V Thường Niên

Lời Chúa: Mc 7, 31-37

“Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô.

Khi ấy, Chúa Giêsu từ địa hạt Tyrô, qua Siđon đến gần biển Galilêa giữa miền thập tỉnh. Người ta đem đến cho Người một kẻ điếc và xin Người đặt tay trên kẻ ấy. Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh. Ðoạn ngước mắt lên trời, Người thở dài và bảo: Ephata, nghĩa là “hãy mở ra”, tức thì tai anh được sõi sàng. Chúa Giêsu liền cấm họ: đừng nói điều đó với ai cả. Nhưng Người càng cấm, thì họ càng loan truyền mạnh hơn. Họ đầy lòng thán phục, mà rằng: “Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được”.

Ðó là lời Chúa.

 Suy nim:                                                                                                 
.Khi đến thăm những trẻ em khuyết tật, ta thấy mình dễ tiếp xúc, gần gũi các em mù, hơn các em bị câm điếc. Thật khó làm cho các em câm điếc hiểu được chúng ta, và chúng ta cũng không hiểu được điều các em diễn tả. Ðôi bên cứ như ở hai thế giới, không gặp được nhau

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Ðức Giêsu chữa một người vừa ngọng vừa điếc. Người ngọng là người gặp khó khăn khi trình bày, khi phải diễn đạt bằng lời nói cho người khác hiểu. Ta có cảm tưởng lưỡi anh bị một sợi dây trói buộc. Ðức Giêsu đã đụng đến lưỡi anh, và sợi dây đó được tháo cởi. Giờ đây anh có thể nói được tự nhiên và rõ ràng. Nói sao để người khác hiểu được mình, đó là ước mơ của nhiều người trong chúng ta. Nhưng ta lại thấy có cái gì đó trói buộc mình khiến mình ngần ngại, sợ hãi, né tránh… Nhiều người đã trở nên ngọng hay câm vì đã trải qua những kinh nghiệm đau đớn: kinh nghiệm bị châm chọc, bị khinh miệt, bị khước từ… Bao kinh nghiệm làm con người mất tự tin và khép lại. Có những đe dọa ám ảnh làm con người câm nín. Epphatha, xin hãy mở miệng con để con có thể hồn nhiên vén mở thế giới của mình, hầu gặp được sự cảm thông và nâng đỡ.

Nếu bệnh ngọng làm chẳng ai hiểu tôi, thì bệnh điếc làm tôi chẳng hiểu ai. Tôi như người đang xem một phim trên truyền hình mà máy đột nhiên mất tiếng. Tôi chỉ thấy hành động, nhưng không hiểu được ý nghĩa. Chẳng ai muốn mình bị điếc hay lãng tai, nhưng trong thực tế, ta vẫn có thể mắc bệnh này, nghĩa là mất khả năng lắng nghe người khác. Chúng ta thường chỉ nghe điều mình muốn nghe, hay lắm khi nghe điều người khác nói nhưng lại hiểu dưới cái nhìn chủ quan của mình. như thế vẫn là chưa hiểu được điều người kia muốn nói. Nghe bằng tai, không đủ. Cần lắng nghe bằng cả trái tim. Chỉ trái tim yêu thương mới giúp ta hiểu đúng, hiểu đủ, hiểu ý nghĩa đàng sau lớp vỏ ngôn từ. Epphatha, xin giúp con ra khỏi cái tôi cứng cỏi, ra khỏi những thành kiến, những suy nghĩ cứng nhắc, để nghe được cái tôi của anh em. Thế giới hôm nay thiếu cảm thông và đối thoại, vì có nhiều người bị câm điếc về mặt tinh thần. Bệnh này làm người ta thành những hòn đảo, chẳng có gì để cho, chẳng có gì để nhận, để rồi chết dần trong sự nghèo nàn của mình. Xin cho con đừng câm điếc trước Thiên Chúa và anh em, đồng thời giúp người khác ra khỏi sự câm điếc của họ.
 Cầu nguyn:

Lạy Chúa, xin cứ dùng con theo ý Chúa, làm chân tay cho những người què cụt, làm đôi mắt cho ai phải đui mù, làm lỗ tai cho những người bị điếc, làm miệng lưỡi cho người không nói được, làm tiếng kêu cho người chịu bất công. Lạy Chúa, xin cứ gởi con ra đồng lúa, để đem cơm cho người đói đang chờ, và đem nước cho người họng đang khô, đem thuốc thang cho người đang đau ốm, đem áo quần cho người đang trần trụi, đem mền đắp cho người rét đang run. Lạy Chúa, xin cứ gởi con ra đường vắng, thắp đèn soi cho ai bước trong đêm, đốt lửa ấm cho những ai giá lạnh, truyền cảm thông cho lữ khách đơn côi, nâng phẩm giá cho kẻ đời chà đạp, đem tự do cho những kiếp đọa đày.

Lạy Chúa, xin cứ gởi con vào thôn xóm, đem an hòa cho những ai bất thuận, đem thanh bình cho kẻ sống âu lo, đem ủi an cho người đang sầu khổ, đem niềm vui cho những ai bất hạnh, đem vận may cho người gặp rủi ro. Lạy Chúa, xin cứ đặt con như một sự tình cờ, đem may mắn cho những ai gặp được, giữa đường đời khi lỡ bước bơ vơ, cứ cho con đừng bao giờ khiếp sợ: giữa biển đời mang con tim núi lửa với đôi tay êm ái của mẹ hiền.  Lạy Chúa, xin cứ dùng con làm tất cả cho mọi người được hạnh phúc yên vui ; còn phần con xin gởi hết nơi Ngài là Thiên Chúa, Tình Yêu và Lẽ Sống. Ngài cho con tất cả niềm hy vọng để tin yêu và vui sống trọn đời.

(NCĐ)

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH

GP. PHÚ CƯỜNG

HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Phải chăng trong cuộc sống, đôi khi chúng ta nghĩ rằng Thiên Chúa quá xa vời hay thậm chí chúng ta tưởng chừng như Thiên Chúa bỏ rơi chúng ta, nhất là trong những biến cố đau buồn trong cuộc sống như: chứng kiến cái chết của người thân, sự đổ vỡ trong tương quan gia đình, khủng hoảng kinh tế, nghèo đói, gặp tai nạn nào đó, không thể vượt qua kỳ thi dù học chăm chỉ, thiên tai phá hủy tài sản, trải qua một căn bệnh nan y và những thứ tương tự. Nhưng thực ra, Chính Thiên Chúa mới là người bị bỏ rơi bởi khi chúng ta phải đối diện với những đau khổ, chúng ta dễ ngã lòng và chất vấn Chúa. Có lẽ chúng ta không nhớ những lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Hỡi những ai lao nhọc và gánh nặng, hãy đến với Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng…” (x. Mt 11,28-30).

Chúa Giêsu trong bài Tin mừng hôm nay đã phục hồi khả năng nghe và nói cho người điếc câm. Có lẽ người này đã phải chịu đựng bệnh tật khổ đau này từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, anh ta vẫn ôm ấp trong mình niềm hy vọng rằng một ngày nào đó anh sẽ được chữa lành.

Sự tốt lành và tình thương của Thiên Chúa có thể được biểu lộ qua cộng đoàn Kitô hữu, những người biết tỏ ra quan tâm đến người đau khổ này bằng việc đưa họ đến với Chúa Giêsu và cầu xin Người chữa lành cho người đau khổ. Sự quan tâm của cộng đoàn là niềm khích lệ, là cầu nối và là lời cầu nguyện chuyển cầu rất quan trọng trong cộng đồng Kitô giáo của chúng ta.

Chúa Giêsu đã nghe tiếng kêu của những người này – những người biết chạy đến kêu cầu sự chữa lành của Chúa cho mình cũng như tha nhân. Ước gì chúng ta cũng có được niềm tin vững chắc rằng, Thiên Chúa thực sự không bỏ rơi dân Ngài. Thiên Chúa thậm chí còn đồng hành với chúng ta trong những lúc bị cám dỗ. Ngài thậm chí còn muốn cứu chúng ta cho dù chúng ta có lâm vào trong tình thế có đen tối đến đâu. Chúa chỉ cần chúng ta hãy mở lòng và đưa tay ra để cho Ngài nắm lấy.

Quả thật, ách của Chúa thì êm ái, gánh của Chúa thì nhẹ nhàng nếu chúng ta hướng về Ngài chứ không nương cậy nơi sức mình. Như thánh Phaolô đã nói: ân sủng của Thiên Chúa dồi dào hơn sự yếu đuối của con người chúng ta.

Lạy Chúa, khi phải đối diện với những khó khăn của cuộc sống, con thường dễ nản lòng, bởi nhiều lúc con chưa đặt trọn niềm tin vào Chúa, đời sống đạo của con còn hời hợt và chểnh mảng. Xin Chúa gia tăng thêm niềm tin và lòng trông cậy trong con. Xin Chúa cho con biết khiêm tốn hơn, để nhận ra sự thật về chính bản thân của mình, để con biết phó thác cho Chúa mọi sự, cả những lúc cuộc sống có ấm êm hay vẫn còn đó những bấp bênh. Amen.

#giaophanbaria #gpbr #suyniemhangngay #suyniemloichuahangngay  #muathuongnien

Nguồn tin: www.giaophanbaria.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây