25.01.2024 – Thứ Năm Tuần III Thường Niên: Thánh Phaolô – Tông Đồ Trở Lại

Thứ tư - 24/01/2024 04:28

25.01.2024 – Thứ Năm Tuần III Thường Niên: Thánh Phaolô – Tông Đồ Trở Lại

Lời Chúa: Mc 16, 15–18

“Các con hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô.

Khi ấy, Chúa Giêsu (hiện ra với mười một môn đệ và) nói: “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, thì sẽ được cứu độ; ai không tin, sẽ bị luận phạt. Và đây là những dấu lạ đi theo những người đã tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng lạ, cầm rắn trong tay, và nếu uống phải chất độc thì cũng không bị hại; họ đặt tay trên những người bệnh, và bệnh nhân được lành mạnh”.

Ðó là lời Chúa.

 Suy nim:
Bài sách Công vụ Tông đồ hôm nay kể về một cuộc gặp gỡ lạ lùng giữa Đức Giêsu Nadarét với anh Saun, kẻ đang bách hại các Kitô hữu. Chính Ngài muốn gặp anh trên con đường anh đang đi. Dưới mắt Saun, Kitô hữu là những kẻ bỏ đạo Do Thái chính thống, để chạy theo một tà phái của ông Giêsu nào đó mà họ tin là đã phục sinh. Trong tư cách là một người Pharisêu nhiệt thành và nghiêm túc (c. 3), Sa-un thấy mình có bổn phận phải trừng trị những kẻ phản đạo, bằng cách bắt bớ, xiềng xích, tống ngục, thậm chí thủ tiêu (cc. 4-5). Chính lúc đang say sưa đến gần thành Đamát thì anh bị quật ngã. Cuộc gặp gỡ bắt đầu, đời anh từ nay giở sang một trang mới.

Khi anh đang tự tin và hiên ngang tiến bước, thì ánh sáng chói lòa từ trời làm anh ngã quỵ (c. 7). Khi Saun nghĩ mình là người sáng mắt, thì ngay giữa trưa, anh trở nên mù lòa (c. 11). Khi anh định chỉ đạo cho những kẻ lầm đường lạc lối, thì bây giờ anh lại cần một người cầm tay dắt đi (c. 11). Cuộc đối thoại bắt đầu giữa anh với người mà anh chỉ nghe tiếng nói. Ngài âu yếm gọi tên anh hai lần và tự giới thiệu: “Saun, Saun, tại sao ngươi bắt bớ Ta? Ta là Giêsu Nadarét mà ngươi đang bắt bớ” (c. 8). Bắt bớ các Kitô hữu là bắt bớ chính Đức Giêsu. Đức Giêsu và các Kitô hữu là một. Bài học đầu tiên này Saun sẽ chẳng thể nào quên.

 “Lạy Chúa, con phải làm gì?” (c. 10). Lần đầu tiên Saun gọi người mà anh không hề tin là Chúa. Khi tuyên xưng Đức Giêsu Nadarét là Chúa, anh lập tức phó thác cho Ngài, để Ngài chỉ bảo điều mình phải làm. Nhưng Chúa Giêsu phục sinh đã không nói gì. Ngài trao anh cho ông Khanania, một người chưa phải là Kitô hữu. Chính ông này cho mắt anh thấy lại và cho anh biết anh được chọn để làm chứng nhân cho Ngài trước mặt mọi người. Đamát là nơi Đức Giêsu tỏ mình cho Saun, cũng được gọi là Phaolô, là nơi ông nghe tiếng gọi trở nên tông đồ cho dân Ngoại, và cũng là nơi khởi đầu cho cuộc hoán cải tận căn của ông. Chính mặc khải của Đấng phục sinh dẫn đến ơn gọi và hoán cải. Từ nay cuộc đời của Phaolô đi sang một hướng mới. Giêsu đã trở nên trung tâm của đời ông. “Tôi coi tất cả như đồ bỏ, để chiếm được Đức Kitô” (Ph 3, 8). Biến cố trên đường đi Đamát đã chia đời ông làm hai. “Tôi chỉ chú ý đến một điều, là quên đi chặng đường đã qua, để lao mình về phía trước” (Ph 3, 13) . Chúng ta cũng có những kinh nghiệm như Phaolô: ngã ngựa, mù lòa, nghe và gặp Đức Kitô, rồi hoán cải. Như Phaolô, mong chúng ta để cho Đức Kitô Giêsu chiếm lấy mình, và trở nên người tông đồ nhiệt thành cho thế giới.
 Cầu nguyn:

 Xin hãy dẫn dắt con đi từ cõi chết đến sự sống, từ lầm lạc đến chân lý.Xin hãy dẫn dắt con đi từ thất vọng đến hy vọng, từ sợ hãi đến tín thác. Xin hãy dẫn dắt con đi từ ghen ghét đến yêu thương, từ chiến tranh đến hòa bình. Xin hãy đổ đầy bình an trong trái tim chúng con, trong thế giới chúng con, trong vũ trụ chúng con.

(Thánh Têrêxa Calcutta)  

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH

GP. PHÚ CƯỜNG

HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo”. Lời mời gọi khẩn thiết ấy, Chúa Giêsu đã trân trọng trao gửi cho các môn đệ thân thương của Người.

Chúa Giêsu biết rằng với sức riêng, các ông khó có thể chu toàn nhiệm vụ to lớn ấy, cho nên Người đã ban cho các ông sức mạnh của Chúa Thánh Thần và kèm theo những khả năng riêng biệt, như làm các phép lạ.

Ở Việt nam hiện nay, có nhiều người trở nên nổi tiếng nhờ việc loan truyền những đoạn clip quay lại cảnh chữa bệnh rất kỳ lạ: chỉ cần uống một thứ gì đó, chỉ cần một vài động tác đơn giản thôi, thậm chí chỉ cần đặt tay cầu nguyện thôi thì nhiều thứ bệnh hiểm nghèo cũng mau chóng tan biến. Người ta mê cái gọi là “phép lạ” của những nhà tự cho mình là truyền giáo, thậm chí còn mê hơn cả đi lễ đọc kinh. Từ đó, dẫn đến đức tin có phần bị sai lạc. Chúa Giêsu không muốn các môn đệ chỉ trở nên những nhà biểu diễn phép lạ, nhưng Người muốn qua việc rao giảng Tin mừng mà con người đón nhận được ơn hoán cải và được cứu độ.

Hôm nay mừng kính thánh Phaolô tông đồ trở lại, Giáo hội muốn con cái của mình cùng nhìn về cuộc hoán cải đầy ngoạn mục của thánh nhân. Từ một người ghét Chúa, thù Chúa, bắt đạo và giết đạo, thánh Phaolô đã quay đầu để trở về với Chúa, và trở thành vị tông đồ mang nhiều người trở về cùng Chúa.

Cũng vậy, muốn trở nên người môn đệ làm cho người khác trở về với Chúa, thì chúng ta trước hết phải là người biết trở về cùng Chúa, nghĩa là biết hoán cải, hoán cải từ ngay những lỗi tội của mình. Ơn cứu độ của Thiên Chúa đã dành sẵn cho con người, nhưng điều quan trọng là con người có đón nhận hay không. Nhưng nói như thánh Phaolô: “Làm sao họ tin Đấng mà họ không được nghe? Làm sao mà nghe, nếu không có ai rao giảng? Làm sao mà rao giảng, nếu không được sai đi?”. (Rm 10,14-15).

Hôm nay, với lệnh truyền của Chúa Giêsu, tất cả chúng ta được Chúa sai đi rao giảng Tin mừng nước Trời của Người, rao giảng không chỉ bằng lời nói suông, nhưng trước hết và trên hết, chúng ta cần rao giảng qua những công việc và bổn phận hằng ngày của mình.

 Xin Chúa chúc lành cho những cố gắng rao giảng Tin mừng, để chúng ta luôn biết làm cho danh Chúa cả sáng ở những nơi và trong những ơn gọi dù là tận hiến hay đời sống gia đình.

#giaophanbaria #gpbr #suyniemhangngay #suyniemloichuahangngay  #muathuongnien

Nguồn tin: www.giaophanbaria.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây