23.02.2024 – Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay

Thứ năm - 22/02/2024 04:10

23.02.2024 – Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay

Lời Chúa: Mt 5, 20-26

“Hãy đi làm hoà với người anh em ngươi trước đã”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan tòa lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!”

Ðó là lời Chúa.

Suy nim:  

Ngày 5-2-2009, trong một cuộc gặp gỡ thường niên có tính tôn giáo, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chia sẻ với các tham dự viên: “Dù chúng ta chọn niềm tin nào, hãy nhớ rằng chẳng có tôn giáo nào lấy căm thù làm giáo lý chủ yếu cho mình… Chẳng có Thiên Chúa nào lại dung túng chuyện cướp đi mạng sống của một người vô tội.” Trên núi Sinai, ông Môsê đã nhận được giới răn “Ngươi chớ giết người.” Đức Giêsu cho thấy uy quyền của mình trong việc giải thích giới răn ấy. “Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết…” Ngài đã đẩy giới răn này đi xa hơn nhiều, vào tận trái tim con người: “Ai giận anh em mình thì đáng bị đưa ra tòa” (c. 22). Tình cảm nóng giận có thể dẫn đến nhiều chuyện không hay. Nó khiến người ta dùng lời nói mà lăng mạ, làm nhục người khác. Giận mất khôn, nóng giận thậm chí có thể đưa đến chỗ giết người.   Nhưng Đức Giêsu không muốn loại trừ thứ nóng giận chính đáng, như ta thấy có nơi Ngài (x. Mc 3,5; Mt 23,17).

Mùa Chay là thời gian dành cho việc làm hòa với người anh em. Đây là công việc vừa quan trọng, vừa cấp bách. Quan trọng đến nỗi đòi ta để của lễ lại trước bàn thờ và đi làm hòa với người anh em đó, rồi mới trở lại dâng của lễ. Tương quan với Thiên Chúa cần được diễn ra trong bầu khí hòa thuận. Chúa chỉ nhận lễ vật khi trái tim ta bình yên. Điều đáng lưu ý là chúng ta phải đi làm hòa với các anh em đang có điều bất bình với ta, phải đi bước trước làm hòa dù ta chẳng phải là người gây chuyện. Nhưng cũng phải làm hòa với cả thù địch của mình (c. 25). Trên đường bị đưa đến cửa công, cần mau mau dàn xếp cho ổn thỏa. Cần trả ngay món nợ chưa thanh toán, kẻo bị kết án và tống ngục. Làm sao thời gian Mùa Chay vừa là thời gian ta làm hòa với Chúa, vừa là thời gian ta làm hòa với một người đang sống gần bên. Đó là thời gian người con cả thôi đứng ngoài cổng, nhưng vào nhà để chung vui với cha và ôm lấy người em.  

Cầu nguyn:  

Lạy Chúa, lúc đầu chúng con chỉ muốn cầm tay nhau để làm thành một vòng tròn khép kín. Sau đó chúng con hiểu rằng cần phải buông tay nhau để nhận những người bạn mới, để vòng tròn được mở rộng đến vô cùng và trái tim được lớn lên mãi.   Lạy Chúa, chúng con biết rằng cần phải nối vòng tay lớn xuyên qua các đại dương và lục địa. vòng tay người nối với người, vòng tay con người nối với Tạo Hóa.   Chúng con thích Chúa đứng chung một vòng tròn với tất cả loài người chúng con, nắm lấy tay chúng con và đưa chúng con lên cao.   Ước gì việc Chúa giang tay trên thập giá giúp chúng con biết cầm lấy tay nhau và nhận nhau là anh em.  

 Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH

GP. PHÚ CƯỜNG

HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Trong Bài giảng trên núi, Chúa Giêsu cho thấy nước Trời sẽ dành cho những ai sống công chính thật lòng. Chúa cũng dạy hãy yêu thương và tha thứ, vì điều đó cao quý hơn mọi lễ vật dâng Người.

Được sinh ra và ở trong thế gian, không phải chỉ có một mình ta. Thế giới này không phải là của riêng ta, tất nhiên có biết bao nhiêu người bên cạnh ta, hằng ngày ta gặp gỡ, nhìn thấy, trò chuyện. Thế nhưng không phải tất cả họ đều là bạn thân của ta hay là người làm ta hài lòng. Có người đáng yêu, có người đáng ghét, có người không sao ta có thể gần gũi được, cho dù chỉ là một lời chào hỏi thôi; rồi còn những kẻ thù của ta nữa… Chúa Giêsu không bắt ta phải thân thiết với mọi người, nhưng đòi ta phải yêu thương và sẵn sàng giúp đỡ mọi người, dù là kẻ ta thù ghét.

Tính ích kỷ của ta khiến ta khó tha thứ cho người khác khi họ xúc phạm đến ta. Sự tha thứ có thể ngự trong trái tim ta khi ta biết cảm thông với yếu đuối của họ, biết nhìn thấy họ là người đáng thương như Chúa đang nhìn họ, và biết nhận ra chính ta là kẻ cũng có nhiều lầm lỗi đáng ghét.

Sự tha thứ là điều kiện cần thiết và có thể nói là tối quan trọng trong đời sống người Kitô hữu. Vậy, làm sao mỗi chúng ta có thể thực hiện được điều đó?

Lạy Chúa, đến bao giờ con mới biết yêu thương kẻ không yêu con, biết tha thứ cho kẻ ghét con! Xin mở rộng tay con để đón lấy tha nhân, xin mở đôi mắt con để nhìn thấy đồng loại. Amen.

#giaophanbaria #gpbr #suyniemhangngay #suyniemloichuahangngay  #muachay

Nguồn tin: www.giaophanbaria.org

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây