23.01.2024 – Thứ Ba Tuần III Thường Niên

Thứ hai - 22/01/2024 07:59

23.01.2024 – Thứ Ba Tuần III Thường Niên

Lời Chúa: Mc 3, 31-35

“Ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô.

Khi ấy, mẹ Chúa Giêsu và anh em Người đến và đứng ở ngoài sai người vào mời Chúa ra. Bấy giờ có đám đông ngồi chung quanh Người và họ trình với Người rằng: “Kìa mẹ và anh em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy”. Người trả lời rằng: “Ai là mẹ Ta? Ai là anh em Ta?” Rồi đưa mắt nhìn những người ngồi vòng quanh, Người nói: “Ðây là mẹ Ta và anh em Ta. Vì ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta”.

Ðó là lời Chúa. 

Suy niệm:

Các thân nhân của Đức Giêsu nghĩ Ngài bị mất trí, vì họ nghe tin Ngài và các môn đệ làm việc nhiều đến nỗi không có giờ ăn. Các kinh sư từ Giêrusalem xuống thì kết luận rằng Ngài đã thông đồng với tướng quỷ để trừ quỷ. Còn đám đông dân chúng lại ngồi nghe Ngài giảng trong nhà. Hơn ai hết, họ biết Đức Giêsu là ai. Chính lúc ấy mẹ và anh em của Ngài đến và đứng ngoài. Họ không vào được, có thể vì đám đông ngồi chật cứng. Nhưng họ đã nhờ người nhắn với Đức Giêsu. “Mẹ Thầy và anh em Thầy đang ở ngoài, tìm gặp Thầy đó.” Rốt cuộc chắc ai cũng biết là Thầy có người thân đến thăm. Người ta tưởng Ngài sẽ bỏ dở bài giảng để ra ngay gặp họ. Nhưng Đức Giêsu lại muốn dùng cơ hội này để nói với đám đông đang ngồi nghe một điều quan trọng. Ngài đặt cho họ một câu hỏi tưởng như vô nghĩa: “Ai là mẹ tôi và là anh em tôi?” Dĩ nhiên là những người đang đứng ngoài kia rồi. Nhưng không, Ngài đảo mắt nhìn những người đang ngồi, và nói với họ: “Đây là mẹ tôi và anh em tôi.”  Với lời khẳng định này, Đức Giêsu loan báo về gia đình mới của Ngài. Có những người thân yêu cùng máu mủ đứng ngoài kia. Có một gia đình mới đang ngồi trong này.

Đức Giêsu không coi thường hay loại bỏ gia đình ruột thịt. Nhưng Ngài cho thấy Ngài còn có một gia đình lớn hơn nhiều, một gia đình gồm những người rất khác nhau về nhiều mặt, nhưng lại có một mẫu số chung, một điểm giống nhau, đó là cùng muốn thi hành ý Thiên Chúa trong cuộc sống. Đức Giêsu đã rời bỏ gia đình để lên đường loan báo Tin Mừng. Và Ngài cũng đã mời gọi các môn đệ của mình như thế. Đức Giêsu để lại người mẹ, Phêrô để lại người vợ, Gioan và Giacôbê để lại người cha. Tương quan gia đình ruột thịt là điều cao quý thiêng liêng. Nhưng nó lại không được trở nên một cản trở cho sứ vụ. Đức Giêsu đã khai mở một đại gia đình mới cho mọi người: “Bất cứ ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa người ấy là mẹ tôi, là anh em và chị em tôi.” Khi thực thi ý Thiên Chúa muốn, người ta trở nên có họ với Đức Giêsu. Người kitô hữu chúng ta vui sướng được thuộc về gia đình này, có người Mẹ là Đức Maria suốt đời tín trung sống ý Chúa, có Đức Giêsu là Anh Trưởng, người Con luôn sống đẹp lòng Cha, và có bao anh chị em khác đã dám đặt ý Chúa lên trên mạng sống.  

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu, những hạt cải Chúa gieo vãi cách đây hai ngàn năm nay đã trở thành cây cao cho chim trời rủ nhau trú ngụ. Nhúm men nhỏ bé được Chúa vùi vào khối bột, đã làm bột dậy lên, để trở nên tấm bánh thơm ngon cho thế giới. Sau hai mươi thế kỷ, các môn đệ Chúa không còn là nhóm Mười Hai bé nhỏ. Hôm nay, các kitô hữu chiếm gần một phần ba, người công giáo chiếm hơn một phần sáu dân số thế giới. Chúng con được mời gọi xây dựng Nước Chúa trên trần gian, cho đến khi tất cả mọi người nhận biết và tin yêu Chúa. Xin cho chúng con đừng mặc cảm vì người công giáo chỉ là thiểu số trên quê hương Việt Nam, nhưng xin cho chúng con mạnh dạn làm chứng cho Chúa trong việc xây dựng một xã hội công bằng và huynh đệ. Hôm nay chúng con phải tiếp tục làm việc như Chúa, gieo hạt giống để làm nên những cánh rừng, trở nên chất xúc tác để biến đổi môi trường mình sống. Và chúng con biết rằng sớm muộn cũng sẽ thành công vì tin Chúa vẫn cần cù làm việc với chúng con. Amen.  

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH

GP. PHÚ CƯỜNG

HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Sự việc này xảy ra sau câu chuyện (Mc 3,20-21): bà con được tin Chúa làm việc quá sức mình, quên ăn quên nghỉ, và còn gây nên bao nhiêu thù địch với những người lãnh đạo tôn giáo, nên muốn đến bắt và đưa Người về; hầu giữ gìn sức khỏe cho Người, nhất là để tránh những Biệt phái gây chuyện khiến thế quyền và giáo quyền có thể thi hành áp lực đối với Người và liên lụy cho bà con họ hàng.

Lần này có sự hiện diện của Đức Mẹ cùng với bà con đến muốn gặp Đức Giêsu khi Người đang giảng dạy ở Caphácnaum, và có đông đảo dân chúng đến nghe. Phải chăng những thân nhân đến bắt Chúa mà không được nên họ đã làm áp lực với mẹ Người để bà đi bắt Người về? Chuyện không hẳn là như thế!

Sự hiện diện của Đức Mẹ và anh em của Chúa Giêsu trong câu chuyện này cho ta nhận ra rằng, Chúa Giêsu thuộc về một gia đình tự nhiên. Và như vậy, Người cũng có những ràng buộc với gia đình và thân nhân như mọi người ở trần gian này. Điều ấy giúp chúng ta nhận ra Chúa Giêsu thật gần gũi với cuộc sống con người chúng ta. Vì thế, nếu muốn theo Người thì chúng ta cũng cần phải học đòi bắt chước gương sống của Người, để nên giống Người hơn.

Qua lời giới thiệu về mối liên hệ gia đình thiêng liêng của Chúa, chúng ta nhận ra rằng: Gia đình thiêng liêng này liên kết tất cả những ai thi hành thánh ý của Thiên Chúa. Gia đình này bao quát và liên kết với tất cả những ai cùng có lý tưởng thực thi thánh ý của Thiên Chúa. Gia đình này mỗi ngày một rộng lớn thêm vì không ngừng mời gọi mọi người gia nhập qua bí tích Rửa tội. Gia đình này được thể hiện cách sống động qua cộng đoàn Kitô hữu, cách riêng cộng đoàn những người sống đời sống thánh hiến. Chúng ta cần sống tình liên đới thiêng liêng này trong cộng đoàn tham dự phụng vụ, cộng đoàn Hội thánh, giáo xứ và nhất là cộng đoàn đời tu.

Những người sống đời tận hiến cảm nghiệm rõ diễm phúc được sống trong một cộng đoàn gồm những người đang nỗ lực sống thánh ý Chúa trong từng giây phút cuộc đời của mình. Còn, những Kitô hữu lại ý thức việc bổn phận đối với gia đình tự nhiên, nhưng còn phải biết liên đới xây dựng gia đình thiêng liêng là Giáo hội, giáo xứ và tất cả những ai cùng gọi Thiên Chúa là Cha.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn chúng con nhận ra, ngoài gia đình tự nhiên, còn có một gia đình thiêng liêng khác nữa. Xin giúp chúng con luôn biết thi hành ý muốn của Thiên Chúa, để chúng con cũng được thuộc về gia đình thiêng liêng của Ngài. Amen.

#giaophanbaria #gpbr #suyniemhangngay #suyniemloichuahangngay  #muathuongnien

Nguồn tin: www.giaophanbaria.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây