24.01.2024 – Thứ Tư Tuần III Thường Niên

Thứ ba - 23/01/2024 21:26

24.01.2024 – Thứ Tư Tuần III Thường Niên

Lời Chúa: Mc 4, 1-20

“Người gieo hạt đi gieo hạt giống”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Maccô.

Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu giảng dạy ở bờ biển và có đám đông dân chúng tụ lại gần Người, nên Người xuống ngồi trong một chiếc thuyền trên mặt biển, tất cả đám đông thì ở trên đất theo dọc bờ biển. Người dùng dụ ngôn mà dạy họ nhiều điều, và khi giảng, Người nói với họ rằng: “Các ngươi hãy nghe! Nầy người gieo hạt đi gieo hạt giống. Khi gieo, một phần hạt rơi xuống vệ đường và chim trời đến ăn hết. Phần khác rơi trên đất sỏi, nơi không có nhiều đất. Hạt giống đã mọc lên ngay, vì lớp đất không sâu. Nhưng khi mặt trời mọc lên, hạt giống bị nắng đốt và vì không rễ, nên bị chết khô. Một phần khác rơi vào bụi gai và gai mọc lên làm hạt giống chết mà không sinh hoa trái được. Phần hạt khác rơi vào đất tốt, mọc lên, nẩy nở và sinh quả, hạt thì sinh được ba mươi, hạt được sáu mươi, hạt được một trăm”. Và Người phán rằng: “Ai có tai nghe thì hãy nghe”. Khi Người còn lại một mình, thì mười hai ông là những kẻ luôn ở với Người, hỏi Người về ý nghĩa dụ ngôn, Người liền bảo các ông: “Các con được ơn biết mầu nhiệm về nước Thiên Chúa, còn những người khác ở ngoài thì mọi sự được giảng dạy bằng dụ ngôn, vì chúng nhìn mà không thấy, nghe mà không hiểu, kẻo chúng trở lại mà được tha tội”. Người nói với các ông: “Các con không hiểu dụ ngôn đó sao? Vậy thì hiểu sao được tất cả những dụ ngôn khác? Người gieo hạt là gieo lời Chúa. Vệ đường mà lời Chúa được gieo vào, là những kẻ vừa nghe xong, thì Satan đến và cất lấy lời Chúa gieo trong tâm hồn họ. Và cũng thế, những hạt giống rơi trên đất sỏi, là những kẻ khi nghe lời Chúa thì đón nhận vui vẻ, nhưng chúng không đâm rễ bên trong và là những người hay thay đổi: sau đó gặp phải cơ cực hay bắt bớ vì lời Chúa, thì họ sa ngã liền. Lại có những hạt giống rơi trong bụi gai. Ðây là những kẻ nghe lời Chúa, nhưng những lo lắng trần tục, bóp nghẹt lời Chúa, khiến không thể sinh hoa trái được. Còn những hạt giống gieo trong đất tốt: đó là những người nghe lời Chúa, biết giữ lấy và làm sinh lợi, hạt ba mươi, hạt sáu mươi và hạt một trăm”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Chỉ cần một hạt giống lời Chúa rơi vào tâm hồn bạn, như rơi vào thửa đất màu mỡ, đời bạn có thể thay đổi hoàn toàn. Têrêsa Hài Đồng đã để lòng mình đón lấy lời này: “Ai không nên như trẻ thơ thì chẳng được vào Nước Trời.” Chị đã nên thánh nhờ suốt đời sống phó thác như trẻ thơ. Têrêsa Calcutta đã để lòng mình đón lấy lời này: “Những gì ngươi làm cho một anh em nhỏ nhất, là làm cho chính Ta.” Mẹ Têrêsa đã không bao giờ quên mình đang tiếp xúc với Giêsu mỗi khi Mẹ gặp người nghèo khổ, bệnh tật.  Là Kitô hữu, chúng ta thường xuyên được nghe Lời Chúa, nhưng một tiếp xúc thực sự với hạt giống Lời Chúa vẫn ít xảy ra. Điều này đã là vấn đề của các Kitô hữu sơ khai rồi. Tất cả bốn hạng người trong dụ ngôn Người gieo giống đều nghe. Tuy nhiên kết quả lại rất khác nhau, vì vấn đề không phải là nghe bằng tai, nhưng là nghe bằng cả tâm hồn.  Vẫn có thứ tâm hồn hời hợt như đất cứng ở vệ đường. Hạt giống chưa bao giờ thâm nhập được vào đất, mới chỉ nằm trơ vơ trên bề mặt. Hạt giống này nhanh chóng làm mồi cho chim chóc, cho Xatan.  Vẫn có thứ tâm hồn chai đá, như mảnh đất chỉ có lớp đất mỏng bên trên. Hạt giống mọc ngay, nhưng sau đó bị khựng lại, không đâm rễ được vì đất nhiều sỏi đá. Khi nắng lên, cây bị héo khô vì không có rễ hút nước.

Để cho Lời Chúa đâm rễ sâu trong đời mình và nuôi dưỡng mình, đó là nỗ lực suốt đời của người Kitô hữu. Vui vẻ đón nhận Lời ngay lập tức mà không chịu đào sâu, đâm rễ, thì cũng sẽ bỏ cuộc ngay lập tức khi cơn bách hại đến từ bên ngoài.  Vẫn có thứ tâm hồn nặng nề, vì những lo lắng sự đời, đam mê giàu có. Chính những lệch lạc từ bên trong như bụi gai đã bóp nghẹt hạt giống. Lời Chúa đòi ta vượt lên trên những thèm muốn, khoái lạc và âu lo. Để Lời Chúa sinh trái phải làm cỏ, dọn bụi gai cho sạch.  Nhưng vẫn có những tâm hồn mềm mại như mảnh đất tốt. Hạt giống Lời Chúa thoải mái đâm rễ sâu, và sinh hoa trái gấp trăm. Dù gặp bách hại vì Lời, dù bị danh lợi thế gian lôi kéo, họ vẫn không đánh mất căn tính Kitô hữu của mình.  Tâm hồn chúng ta thuộc loại đất nào? Đó là câu hỏi cho từng Kitô hữu xưa cũng như nay. Thiên Chúa vẫn cứ kiên nhẫn và miệt mài gieo giống cho đến tận thế. Ngài vẫn mời ta ra khỏi sự hời hợt, cứng cỏi, chai đá của lòng mình. Nếu ta dám để cho Lời Chúa thực sự đi vào đời ta, dù chỉ một lần, ta sẽ thấy được sức biến đổi kỳ diệu của Lời Chúa.  

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu, con đường dài nhất là con đường từ tai đến tay.  Chúng con thường xây nhà trên cát, vì chỉ biết thích thú nghe Lời Chúa dạy, nhưng lại không dám đem ra thực hành. Chính vì thế Lời Chúa chẳng kết trái nơi chúng con.  Xin cho chúng con đừng hời hợt khi nghe Lời Chúa, đừng để nỗi đam mê làm Lời Chúa trở nên xa lạ.  Xin giúp chúng con dọn dẹp mảnh đất đời mình, để hạt giống Lời Chúa được tự do tăng truởng.  Ước gì ngôi nhà đời chúng con được xây trên nền tảng vững chắc, đó là Lời Chúa, Lời chi phối toàn bộ cuộc sống chúng con. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH

GP. PHÚ CƯỜNG

HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Bài Tin mừng hôm nay được đặt trong bối cảnh: Chúa Giêsu đang ở bờ Biển Hồ, dân chúng tuôn đến với Người rất đông và Người đã dùng dụ ngôn mà dạy dỗ họ nhiều điều.

Ta thấy, khi giảng dạy dân chúng, Chúa Giêsu không dùng những triết lý cao siêu để nói với họ về mầu nhiệm Nước Trời. Nhưng Người đã dùng những sự kiện, những câu chuyện rất thực tế trong đời sống lao động hằng ngày mà nói với họ về nước Trời. Như bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn “người gieo giống” để qua đó nói lên tâm tình, thái độ lắng nghe – đón nhận và thực thi thánh ý của Chúa nơi những người Kitô hữu.

Dụ ngôn nhắm đến bốn hạng người tương đương với 4 thái độ lắng nghe Lời Chúa. Trong bốn loại người như vậy (vệ đường, sỏi đá, bụi gai, đất tốt) chỉ có loại người thứ tư (đất tốt) là sinh hoa kết quả tốt. Đó là những người biết khiêm tốn lắng nghe Lời Chúa và sẵn sàng đón nhận vào cuộc sống của mình, giúp cho cuộc sống ngày càng được biến đổi theo thánh ý Chúa.

Người Kitô hữu chúng ta khi lãnh nhận bí tích Rửa tội là được Chúa gieo vào tâm hồn hạt giống “đức tin”, nhưng không phải đức tin của ai cũng phát triển và sinh hoa kết quả tốt là đời sống đạo đức, thánh thiện, bác ái, yêu thương. Mà có những người đã để cho lòng mình trở nên ham hố danh vọng, lợi lộc, tiền của, thú vui trần thế… bóp nghẹt hạt giống đức tin. Từ đó, họ trở nên thờ ơ, lạnh nhạt với việc lắng nghe và sống Lời Chúa; hay đời sống đức tin chẳng có chút tiến bộ nào.

Lạy Chúa, trong cuộc sống hôm nay, mỗi người chúng con luôn phải chiến đấu với nhiều cám dỗ để bảo toàn đức tin. Xin giúp chúng con biết dùng các việc đạo đức hằng ngày như lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy, cũng như sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh thể; hầu làm cho tâm hồn ngày càng trở nên như thửa đất màu mỡ, giúp cho hạt giống đức tin ngày càng phát triển và sinh hoa kết quả tốt hơn. Amen.

#giaophanbaria #gpbr #suyniemhangngay #suyniemloichuahangngay  #muathuongnien

Nguồn tin: www.giaophanbaria.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây