THƯ MỤC VỤ THÁNG 9 & 10 / 2023

Thứ ba - 29/08/2023 09:52
picture1 1


THƯ MỤC VỤ
THÁNG 9 & 10 / 2023


Kính gởi: Quý Cha, quý Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ,
quý Ông bà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết
.

Anh chị em thân mến,
1.
 Vào ngày 06/8/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định thiết lập Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thụ tạo. Ngày này được ấn định bắt đầu từ 01/9 và kết thúc vào ngày 04/10 hằng năm. Trong sứ điệp năm nay với chủ đề Hãy để Công lý và Hòa bình tuôn trào” (Am 5, 24), Đức Thánh Cha mời gọi mọi người “sát cánh cùng các nạn nhân của sự bất công về môi trường và khí hậu, đồng thời chấm dứt cuộc chiến vô nghĩa chống lại thụ tạo”. Hơn nữa, ngày kết thúc Mùa Thụ tạo (04/10) trùng với ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới như mở ra một ý nghĩa mới: “Trong Mùa thụ tạo này, với tư cách là những người theo Đức Kitô trên cùng lộ trình Hiệp hành, chúng ta hãy sống, làm việc và cầu nguyện để ngôi nhà chung của chúng ta lại được tràn đầy sức sống.”
Đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha, mỗi người chúng ta ngay từ hôm nay hãy sống, cầu nguyện và luôn nghĩ đến các thế hệ tương lai; hãy hành động để cho ngôi nhà chung tràn đầy sức sống. Muốn vậy, mỗi người hãy tham gia trồng cây xanh, phân loại rác, không vứt rác xuống kênh rạch hoặc ra đường phố, gìn giữ môi trường xanh-sạch-đẹp trong chính gia đình và giáo xứ của mình. Đây là điều mà tôi đã từng mời gọi anh chị em thực hiện trong Thư Mục vụ tháng 9/2022.
2. Cách riêng, đầu tháng 9 còn được ghi dấu bởi việc các em học sinh nô nức khai giảng năm học mới. Nhân dịp này, tôi cũng gửi lời cám ơn tới những anh chị em hảo tâm, đã và đang giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ Hỗ trợ Học bổng “Nắng Mới” của Caritas Giáo phận Phan Thiết. Ước mong rằng ngày càng có nhiều người quan tâm và tham gia chương trình học bổng này, để các em có thêm cơ hội được đến trường với các bạn đồng trang lứa. Xin anh chị em cũng cầu nguyện cho các học sinh, sinh viên, quý thầy cô giáo luôn nỗ lực, nhiệt tâm trong vai trò và bổn phận của mình hầu có thể đạt được những kết quả tốt trong năm học mới 2023-2024.
3.   Đặc biệt, từ ngày 18 – 22/9/2023, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn sẽ diễn ra Hội nghị Thường niên của Hội đồng Giám mục Việt Nam – kỳ II. Đây là khoảng thời gian quý báu để các Giám mục có thể nhìn lại chặng đường đã qua và định hướng cho năm mục vụ sắp tới. Xin anh chị em gia tăng lời cầu nguyện cho các vị chủ chăn trong Giáo hội luôn khôn ngoan và tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, để các ngài dẫn dắt Giáo hội Việt Nam theo thánh ý Chúa. Xin anh chị em cũng cầu nguyện, đồng hành với tôi và Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, sẽ đại diện HĐGMVN tham dự Thượng Hội đồng Giám mục tại Rôma, từ 30/9 đến 29/10/2023.
4.   Ngoài ra, Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 109 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 24/9. Trong sứ điệp năm nay, quyền “tự do chọn lựa di cư hay ở lại đã được Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập cách mạnh mẽ: Để việc di cư trở thành một lựa chọn thực sự tự do, cần phải cố gắng đảm bảo cho mọi người được chia sẻ sự bình đẳng về công ích, tôn trọng các quyền cơ bản, và tiếp cận với sự phát triển con người toàn diện. Chỉ bằng cách này mới có thể mang lại cho mỗi người cơ hội được sống xứng nhân phẩm và viên mãn, dù là cá nhân hoặc như một gia đình.” Ước mong nơi các giáo xứ có nhiều di dân mưu sinh, xin các cha xứ và anh chị em hãy quan tâm, có những chương trình giúp đỡ họ về vật chất cũng như tinh thần.  
5.    Một ngày đáng chú ý vào cuối tháng 9 năm nay là Tết Trung Thu (29/9) – Tết của các em thiếu nhi. Nhiều giáo xứ trong Giáo phận chúng ta luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện và tổ chức những hình thức vui chơi cho các em trong ngày này. Tôi mời gọi các cha xứ và những người có trách nhiệm cố gắng tạo sân chơi, để các em thiếu nhi không phân biệt tôn giáo, những em nghèo, những em có hoàn cảnh đặc biệt … Tất cả đều có một Đêm Trung Thu thật vui tươi, hạnh phúc ý nghĩa.
6.   Bước sang tháng 10, tháng Mân Côi, tháng dành riêng để kính nhớ Đức Mẹ qua từng chuỗi hạt. Qua những Mầu nhiệm đơn sơ (Vui-Sáng-Thương-Mừng), kinh Mân Côi “dẫn chúng ta đến thông hiệp cách sống động với Đức Giêsu qua con tim của Mẹ Người” (Tông thư Kinh Mân Côi, số 2). Khi chiêm ngắm “Đức Maria, Hình ảnh của Giáo hội hiệp hành”, chúng ta được mời gọi noi theo các nhân đức thể hiện tinh thần hiệp hành mà toàn thể Giáo hội đang hướng tới. Đó là các nhân đức trong việc phân định ý Chúa, lắng nghe và thi hành Lời Chúa, ngoan ngùy với Chúa Thánh Thần, thinh lặng chiêm niệm, bước đi với mọi người, yêu thương nâng đỡ những người bé nhỏ, và cộng tác loan báo Tin mừng… (x. Đức Maria, Hình ảnh của Giáo hội hiệp hành, Khoa Thánh Mẫu - Học Viện Giáo hoàng, Vatican 2022)
7.    Một điểm nhấn quan trọng trong tháng 10 là Khánh nhật Truyền giáo (22/10). Trong Sứ điệp Truyền giáo 2023, Đức Thánh Cha triển khai chủ đề “Lòng bừng cháy, chân bước nhanh được rút ra từ câu chuyện Chúa Giêsu Phục sinh hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmaus (Lc 24,13-35). Trong câu chuyện này, sau khi nhận ra Chúa Phục sinh, hai môn đệ đã vội vã trở về Giêrusalem. Việc truyền giáo cũng phải khẩn thiết: “Đôi chân ta lên đường, hân hoan kể cho người khác biết về Chúa Kitô Phục sinh (số 3). Như vậy, một khi được Lời Chúa và Thánh Thể tác động, mỗi người chúng ta cũng hãy mau mắn lên đường đến với những anh chị em chưa nhận biết Chúa, để mời gọi họ cùng đồng hành trên con đường Giêsu, đường bình an và cứu độ. Xin anh chị em cũng quảng đại đóng góp cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội.
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Chúa chúc lành cho các con thiếu nhi, học sinh, sinh viên, thầy cô giáo, anh chị em di dân, cho từng người, từng gia đình, từng cộng đoàn và cho toàn thể Giáo phận của chúng ta.
Lễ thánh Augustinô, 28/8/2023
 


+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Giáo phận Phan Thiết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây