Thư Mục Vụ tháng 8/2023

Thứ năm - 27/07/2023 00:01

TOÀ GIÁM MỤC PHAN THIẾT
422 Trần Hưng Đạo
Tp. Phan Thiết, Bình Thuận                                     
( (84) 252 381 9560
E.mail: tgm_phanthiet@yahoo.com
THƯ MỤC VỤ
THÁNG 8 / 2023

Kính gởi: Quý Cha, quý Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ,
quý Ông bà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết
.


Anh chị em thân mến,
  1. Trong Thư Mục vụ tháng Bảy, tôi đã nhắc lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha mong muốn những ai lên đường tham dự Đại hội Giới trẻ, hãy đến thăm Ông bà của mình hoặc một người già nào đó sống đơn độc, để xin những người già cầu nguyện cho mình trong chuyến đi. Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 37 năm nay, sẽ diễn ra tại Thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha trong những ngày đầu của tháng Tám (từ 01- 06/8), với chủ đề “Đức Maria trỗi dậy và vội vã lên đường” (Lc 1,39). Sẽ có 480 sự kiện được tổ chức tại 100 địa điểm khác nhau của Lisbon trong thời gian 6 ngày. Đức Thánh Cha Phanxicô “khuyến khích các bạn trẻ sống hết mình cho sự kiện lớn này, vì đó sẽ là cơ hội cho mọi người được trở nên phong phú qua những cuộc gặp gỡ các nền văn hóa, những trải nghiệm, biểu hiện đức tin khác nhau” (Vatican News 17.7.2023). Chúng ta cùng đồng hành với Đức Thánh Cha và các bạn trẻ từ khắp mọi miền Trái đất bằng lời cầu nguyện, để kỳ Đại hội năm nay gặt hái được những thành quả tốt đẹp.
2. Ngày đầu tiên của tháng Tám (01/8), chúng ta mừng lễ thánh Anphongsô. Theo truyền thống lâu đời, đây là ngày chúng ta được hưởng ơn Toàn xá. Từ trưa 01/8 cho đến nửa đêm ngày 02/8, ai viếng nhà thờ giáo xứ, đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính, thì hưởng ơn đại xá “Portiuncula”, với những điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng). Ân xá này chỉ được hưởng một lần mà thôi (Ench. Indulg., ấn bản 1999, concessio 33).
3. Tiếp đến, trong những ngày đầu tháng Tám, hình ảnh Cha thánh Gioan Maria Vianney, bổn  mạng các cha sở trên toàn thế giới được Giáo hội kính nhớ vào ngày 04/8, mời gọi chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho các linh mục. Hơn ai hết, Cha sở Họ Ars là vị mục tử gương mẫu, phản chiếu tuyệt vời những khía cạnh của Vị Mục tử Tối cao là Đức Giêsu. Cuộc đời ngài là một chuỗi ngày không ngừng cầu nguyện, hãm mình, rao giảng Lời Chúa và giải tội. Tuy sống khắc khổ nhưng nhiều lúc khuôn mặt ngài rạng rỡ lạ thường nhờ sự kết hiệp mật thiết với Bí tích Thánh Thể mà ngài đem hết tình yêu mến để cử hành và tôn thờ. Vì vậy, anh chị em hãy cầu nguyện cho các linh mục, cách riêng cho các cha xứ của anh chị em, biết bắt chước Thánh Bổn mạng, họa lại con người đầy lòng thương xót và thứ tha của Đức Kitô trong sứ vụ mục tử của các ngài.
Cũng trong ngày lễ này, xin anh chị em cùng với tôi dâng lời tạ ơn Chúa nhân kỷ niệm 07 năm ngày tôi được tấn phong Giám mục (04/8/2016). Đồng thời vào ngày 27/8 này có 5 cha (Khóa II ĐCV Saigòn) mừng ngân khánh linh mục. Đây là khoảng thời gian chúng tôi cảm nghiệm được ơn Chúa vẫn luôn đong đầy trong thánh chức, nhưng đồng thời cũng nhận ra sự bé nhỏ của bản thân trước bao chương trình lớn lao mà Chúa và Giáo hội trao phó, nhất là khi cả Giáo phận Phan Thiết đang có những bước chuẩn bị thật gần cho Năm thánh mừng Kim khánh Thành lập Giáo phận. Xin anh chị em cầu nguyện cho chúng tôi và cùng cộng tác trên chặng đường dài phía trước.
4. Trọng tâm phụng vụ của tháng Tám là lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Đây là đặc ân Thiên Chúa ban vì sự tham dự đặc biệt của Mẹ Maria vào mầu nhiệm cứu thế của Chúa Giêsu, ngay từ giây phút được thiên thần truyền tin, cho đến khi thông phần khổ đau với Con Mẹ trên thánh giá. Tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời mang đến cho mỗi người chúng ta niềm an ủi và hy vọng: Thiên Chúa đã cho Mẹ về trời, Ngài cũng sẽ làm như thế cho chúng ta là những kẻ tin. Muốn được như vậy, chúng ta hãy gia tăng lòng yêu mến Mẹ, và cùng với Mẹ, chúng ta hướng về quê trời là hạnh phúc vĩnh cửu trong Thiên Chúa, bằng những cố gắng chu toàn bổn phận của mình trong cuộc sống hôm nay, vượt thắng cám dỗ chỉ dừng lại với những niềm vui chóng qua đời này.
5. Sau cùng, chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho các bà mẹ Công giáo của Giáo phận trong ngày lễ thánh Mônica (27/8), Bổn mạng giới Hiền Mẫu. Thánh nữ Mônica đã để lại cho hậu thế một mẫu gương tuyệt vời bằng đời sống đạo hạnh và âm thầm hy sinh cho phần rỗi của chồng con. Do đó, các giáo xứ hãy tổ chức ngày lễ và các sinh hoạt vui tươi, cùng nhau cầu nguyện và tỏ lòng biết ơn, để các bà mẹ có thêm sức mạnh, hầu chu toàn bổn phận chăm lo cho hạnh phúc gia đình.
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Chúa chúc lành cho các linh mục, các bà mẹ Công giáo, cho từng người, từng gia đình, từng cộng đoàn và cho toàn thể Giáo phận của chúng ta.
Lễ thánh Gioakim và Anna, 26/7/2023

+
Giuse Đỗ Mạnh Hùng

Giám mục Giáo phận Phan Thiết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây