CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN – A LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Thứ bảy - 18/11/2023 20:18
CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN – A
LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
Kng 3,1-9 ; Rm 8,31b-39 ; Mt 10,17-22
Chủ Đề: MẦU NHIỆM THẬP GIÁ
NƠI CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
Lời Chúa: "Các con sẽ bị điệu đến nhà cầm quyền và vua chúa vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho dân ngoại biết". (Mt 10,18).
Nhập lễ :
Kính thưa cộng đòan phụng vụ,
Hôm nay Chúa nhật 33 thường niên A, Giáo hội Việt Nam mừng kính trọng thể các Thánh Tử Đạo tại quê hương đất Việt. Các ngài là những công dân hiền hòa, đủ mọi thành phần dân Chúa, mẫu mực trong đời sống đức tin và đã nêu gương cho chúng ta mầu nhiệm thập giá vì Chúa Kitô:
Ai liều mạng sống vì ta,
Ngàn đời hưởng phúc hoan ca đền bù.
Cho đi, sẽ giữ bền lâu,
Còn như ích kỷ khổ sầu đời sau.
Khôn ngoan ta biết khấn cầu,
Sẵn sàng từ bỏ, khi cần hiến thân.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta có một đời sống đức tin trung kiên như các thánh tử đạo, để trung thành theo Chúa đến cùng. Xin các Thánh Tử Đạo cầu bầu cùng Chúa cho đồng bào Việt Nam ngày càng tin theo Chúa nhiều hơn. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa đã nêu gương mầu nhiệm thập giá cho chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa dạy chúng con, ai bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu độ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa đã được các Thánh tử đạo Việt Nam tuyên xưng bằng chính máu đào. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà và anh chị em,
Con người đều có quyền được đối xử bình đẳng như nhau. Không phân biệt chủng tộc, không được kỳ thị tôn giáo dưới bất cứ hình thức nào. Nếu thể chế chính trị hay tổ chức nào cố tình kỳ thị tôn giáo hay chủng tộc đều là nhà độc tài đáng sợ của nhân loại. Nhất là tôn giáo cần phải được tôn trọng. Đây là đời sống tâm linh hoàn toàn là sự tự nguyện chứ không phải ép buộc hay đe dọa dưới bất kỳ phương tiện nào. Thế nhưng, dầu đang sống ở thế kỷ 21 vẫn còn đó sự bách hại và cưỡng bức từ nhóm Hồi giáo quá khích. Họ buộc các tín hữu Kitô giáo phải bỏ đạo mà quy phục đạo Hồi nếu không phải rời quê hương ra đi hoặc phải chết dã man.
Thưa anh chị em, giữa năm 2017 những hình ảnh đau xót vô cùng của sự "ác độc dã man" đã cho chúng ta thấy rằng: Một bé gái Công giáo mới 2 tuổi mà chúng cũng không tha. Chúng lôi em ra chặt đầu trước mặt mẹ và những người thân của bé, gần bên cạnh một thánh đường và bắt mọi người Kitô giáo phải đổi sang Hồi giáo, nếu không số phận cũng sẽ là như bé gái này tất cả!. Gần đây ở bên Trung quốc, hay một số quốc gia, họ lợi dụng biểu tình phân biệt chủng tộc đã có hành động tương tự phiến quân Hồi giáo quá khích. Họ đã chặt đầu tượng Đức Mẹ, đốt phá nhà thờ, giết hại những người đang cầu nguyện hay đang tham dự thánh lễ. Ngược dòng lịch sử Việt Nam, cha ông của  chúng ta cũng từng là nạn nhân của sự kỳ thị tôn giáo và chủng tộc. Chỉ vì là người Công Giáo mà bị kết tội chết, có khi nhẹ hơn là khắc lên trên trán hai chữ “tà đạo”. Trải qua sáu triều Vua: Trịnh, Nguyễn, Tây Sơn, Minh Mạng, Thiệu TrịTự Đức, người Công Giáo bị coi là Tà đạo. Quyền được tôn trọng bị khước từ. Quyền tự do bị chối từ. Các tín hữu Việt Nam cũng từng trải qua những ngày tháng khắc nghiệt để giữ vững lòng tin. Một là bước qua Thập Giá để về nhà, hai là chịu án phạt của cái chết vô cùng dã man với các hình phạt: Bị gông cùm, bị xiềng xích, bị nhốt trong cũi, bị đánh đòn, bị bỏ đói, bị voi giầy, bị trói ném xuống sông, bị đổ dầu vào rốn rồi cho bấc vào mà đốt, bị đóng đinh vào ván rồi đem phơi nắng, bị chặt đầu, bị thắt cổ, bị thiêu sống, bị phân thây ra từng mảnh… Có 79 vị bị trảm quyết (bị chặt đầu); 18 vị bị xử giảo (bị thắt cổ); 8 vị chết rũ tù; 6 bị thiêu sinh; 4 bị lăng trì (phân thây ra từng mảnh); 1 bị tử thương và 1 bị bá đao.
Kính thưa quý ông bà và anh chị em,
Thật hạnh phúc cho Giáo hội Việt Nam vì trong số 300 ngàn vị tử đạo đã có đến 117 vị đã được Hội Thánh tôn phong Hiển Thánh. Một con số cho thấy đời sống đức tin tuyệt vời của cha ông chúng ta. Hôm nay mừng các thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta tạ ơn Chúa đã cho quê hương chúng ta có nhiều mẫu gương  tuyệt vời về đời sống đức tin, về lòng mến Chúa yêu người. Chúng ta tạ ơn Chúa vì nhờ những gương sáng tuyệt vời ấy đã giúp Giáo Hội Việt Nam vượt qua những phong ba để trưởng thành và thăng tiến. Tạ ơn Chúa, tạ ơn các tiền nhân cũng là dịp để nhắc nhở chúng ta phải duy trì tinh thần sống đạo mến Chúa yêu người như cha ông chúng ta. Mừng kính các ngài không chỉ để ca tụng các ngài, mà quan yếu là dịp học hỏi gương sống đạo của cha ông để sống cho thời đại hôm nay. Một thời đại khoa học nên việc bách hại cũng rất tinh vi. Một thời đại rất văn minh nhưng lại quá nhiều lo sợ, bất an bởi an ninh, bởi nhiều cám dỗ, bởi đời sống thác loạn của môi trường.
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta luôn trung kiên giữ vững đức tin cho dẫu xã hội có nhiều cám dỗ, cạm bãy nhưng lòng chúng ta vẫn luôn can trường giữ đạo trong mọi thử thách như cha ông xưa. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây