Chầu Thánh Thể - Chúa nhật XXVII Thường Niên Năm A - Sao Biển

Chủ nhật - 08/10/2023 09:43
CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN – NĂM A
I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện nơi đây, trong tấm bánh trên bàn thờ và trong tâm hồn mỗi người. Chúng con cung kính thờ lạy Chúa. Cảm tạ Chúa đã cho chúng con được hưởng nếm nguồn hạnh phúc lớn lao khi được quy tụ về đây để cùng nhau ca khen tình yêu vô biên của Chúa. Dẫu mang thân phận yếu hèn, tội lỗi nhưng chúng con tin Chúa luôn yêu thương và tha thứ vô điều kiện. Chúa đã hiến thân để trao ban chính Thịt và Máu Mình làm của ăn nuôi sống linh hồn chúng con và hằng muốn kết hợp với từng người trong Bí tích Thánh Thể.
Giờ đây, cùng với Mẹ Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi,  xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết lắng đọng tâm hồn, để cảm nhận cách sâu lắng ân tình Chúa trao ban và hết lòng mến yêu, tôn vinh và chúc tụng Chúa.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1.  Công bố Lời Chúa: Matthêu 21, 33-43
2.  Suy niệm 
Sứ điệp Tin Mừng cho chúng ta thấy cái nhìn tổng quát về lịch sử cứu độ và làm nổi bật lên hình ảnh người ngôn sứ của Chúa trong kế hoạch yêu thương của Ngài. 
 “Gần đến mùa hái nho, ông sai đầy tớ đến gặp các tá điền để thu hoa lợi” (c.34)
Các đầy tớ trong dụ ngôn có vẻ như là những nhân vật mờ nhạt, chỉ làm điểm tựa cho các nhân vật khác. Tuy nhiên, họ lại là đại diện cho các ngôn sứ đã được Chúa sai đến để truyền đạt sứ điệp của Ngài vào từng thời kỳ trong Cựu Ước. Họ giúp dân Chúa quay về với Chúa, sống trung tín và chỉ tôn thờ một mình Ngài. Hình ảnh các đầy tớ bị các tá điền hành hạ, đánh đập phản ánh hiện thực sự bách hại các ngôn sứ. 
Mỗi Kitô hữu chúng ta cũng là ngôn sứ của Chúa, được Chúa tuyển chọn, thánh hiến và sai đến ngay trong gia đình, cộng đoàn giáo xứ, dòng tu … Chúng ta chắc hẳn không tránh khỏi những chống đối, những thử thách, những trái ý. Vậy mỗi người đã đối diện với tất cả những nghịch cảnh ấy như thế nào? Chúng ta có dám hy sinh bản thân để cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa? Có sẵn sàng dấn bước khi được sai đi?
“Ông sai chính con trai mình đến gặp chúng” (c. 37a)
Kế hoạch của Thiên Chúa thật nhiệm mầu. Ngài không chỉ sai các ngôn sứ mà còn sai chính Con Một yêu quý của mình. Chắc chắn Chúa biết rõ những nguy hiểm sẽ xảy đến cho Con mình. Chúa Giêsu, Người Con Yêu Dấu ấy đã không ngần ngại hy sinh. Tất cả mọi chuyện xảy ra giống như một sự thất bại thảm hại. Ông chủ ấy mất hết đầy tớ, mất ngay cả đứa con trai một của mình. Nhưng, một điều xảy ra ngoài sự tưởng tượng cũng như hiểu biết của con người, đó là Thiên Chúa đã biến thất bại thành thành công: “Viên đá thợ xây nhà loại bỏ, lại trở nên đá tảng góc tường”, cả nhân loại được cứu chuộc nhờ người Con Một Yêu Dấu ấy.
Thiên Chúa cũng đang có những kế hoạch nhiệm mầu ngay trong thời đại này. Kế hoạch đó, nhiều khi chúng ta không thể hiểu được. Chúng ta không nên thất vọng khi thấy Chúa im lặng trước những điều bất công xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Ước gì chúng ta biết kiên nhẫn hơn với mọi việc, và cố gắng mỗi ngày để hiểu biết thánh ý Chúa hơn hầu thêm tin tưởng, cậy trông, và phó thác. 
* Hát
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã cho chúng con lòng sốt mến trong suốt giờ chầu này. Chúng con rất hạnh phúc vì biết rằng Chúa luôn tin tưởng và hy vọng khi đặt để chúng con trở thành những ngôn sứ của Chúa trong vườn nho thời đại hôm nay. Giờ đây, chúng con sắp trở về với cuộc sống thường ngày. Xin cho chúng con cũng biết noi gương Mẹ Maria luôn lắng nghe và đón nhận thánh ý Chúa, trở nên những ngôn sứ nhiệt thành, dám can đảm dấn thân, để “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm”; ngõ hầu, Thánh ý Chúa được thực thi và vườn nho của Chúa thu hoạch được nhiều hoa trái thảo thơm. Chúa Hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V.   PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây