Chầu Thánh Thể – Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Thứ bảy - 18/05/2024 06:24
web thu 2 18

Chầu Thánh Thể – Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
 Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC: hát kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội
Hát: Ôi Thần Linh Chúa
II. TÔN VINH THÁNH THỂ
Lạy Chúa Giêsu, sau một tuần nỗ lực chu toàn các bổn phận trần thế, sau một tuần sống và chia sẻ cùng anh chị em chúng con những niềm vui, hy vọng, lo âu, muộn phiền, sau một tuần gặp phải nhiều gian nan thử thách. Nhưng nhờ ơn Chúa lòng chúng con vẫn trung trinh yêu mến. Nên chúng con cùng trở về bên nhiệm tích yêu thương, để thân thưa cùng Chúa mọi nỗi niềm, và cùng hòa dâng bao tâm tình tri ân cảm tạ.
Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa đã hy sinh mạng sống làm giá chuộc chúng con. Hơn thế, Chúa còn ban Bánh Hằng sống là Máu Thịt Chúa bổ dưỡng tâm linh chúng con, cho chúng con luôn được hiệp thông cùng Chúa. nhờ có Chúa đồng hành, nên dầu cảnh huống nào chúng con cũng bình an, cũng luôn thấy ách của Chúa thì êm ái, và gánh của Chúa thì nhẹ nhàng.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con còn về đây là để nghe Chúa nói, để suy niệm lời Chúa, để cầu xin Mẹ Maria hiện diện giữa cộng đoàn giáo xứ chúng con, giúp chúng con chuẩn bị đón nhận Thần linh chân lý, để Người đến canh tân mọi sự, và làm cho nội tâm chúng con sinh nhiều hoa trái thiêng liêng và mỹ miều.
Hát: Lời Ngài
III. ĐỌC LỜI CHÚA (Ga 20, 19-23)
SUY NIỆM
Từ xa xưa trong cuộc tạo dựng, Thánh Thần đã bay lượn trên sóng nước. Thánh Thần đã cùng Chúa Cha và Chúa Con tác sinh vạn vật. Khi Giavê Thiên Chúa dùng đất nặn con người, thì Thánh Thần đã thổi hơi làm con người sống động. Thánh Thần đã hoạt động, hướng dẫn các tổ phụ, tiên tri, các Vua Chúa, các nhà lãnh đạo để xây dựng dân Chúa, mà chóp đỉnh là Đức Giêsu Nagiareth.
Đức Giêsu đã được cưu mang trong lòng Đức trinh nữ Maria bởi quyền phép Thánh Thần. Để bước vào sứ mạng rao giảng, Thánh thần đã đưa Đức Giêsu đến giòng sông Giođan để chịu phép rửa của Gioan tiền hô, nhằm loan báo phép rửa trong Thánh Thần sau này. Sau đó, Thánh Thần đưa Đức Giêsu vào hoang địa chay tịnh, cầu nguyện 40 đêm ngày… Tóm lại Thánh Thần đã chiếm hữu Đức Giêsu hoàn toàn, từ giây phút đầu thai, nhập thể, cho đến khi kết thúc cuộc đời trần thế. Thánh Thần đã giúp Đức Giêsu hoàn thành chương trình cứu chuộc.
Bởi biết rằng: trong, cùng và nhờ Thánh Thần, mà Đức Giêsu đã sống trọn ơn gọi hiếu tử cùng Cha, và chu toàn ơn gọi cứu thế. Bởi biết rằng: phải nhờ Thần Khí mở đường, chúng con mới được bước vào cuộc sống vĩnh cửu, và phải nhờ Thần Khí thấu suốt mọi sự, mà chúng con mới được mạc khải những gì thâm sâu nơi Thiên Chúa. Thánh Thần sẽ quy tụ, thanh tẩy, thánh hóa, làm cho chúng con nên dưỡng tử, thế nên trong giảng dạy Đức Giêsu đã từng loan báo về Thánh Thần, và khi sắp được tôn vinh, Đức Giêsu đã hứa ban Thánh Thần cho các Tông đồ. Rồi vào ngày thứ nhất trong tuần, sau khi trỗi dậy từ cõi chết, Đức Giêsu đã hiện đến chúc bình an, thổi hơi trao ban Thánh Thần cho các môn đệ: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai thì người ấy được tha. Các con cầm buộc ai thì người ấy bị cầm buộc”. Đức Giêsu đã trao ban Thánh Thần để các Tông đồ hoàn thành sứ mạng làm chứng cho mầu nhiệm tử nạn – phục sinh của Người, và để các Tông đồ có khả năng thánh hóa mọi tâm hồn.
Và vào ngày lễ Ngũ Tuần, Thánh Thần đã lấy hình lưỡi lửa đậu trên các Tông đồ, ban nguồn bảy hồng ân kỳ diệu, giúp các Tông đồ nói được tiếng bản xứ của mỗi thính giả từ các nơi tựu về.
Thánh Thần đã làm cho các Tông đồ say niềm tin, say lý tưởng. Các Tông đồ đã được đổi mới cách nhiệm lạ. Từ co cụm nhát đảm, rụt rè chậm hiểu, đã trở nên mạnh dạn xác tín trong niềm tin, thông minh thấu hiểu các chân lý. Vốn là dân chài đầy mộc mạc chất phát. Giờ đây Phêrô dám mở toang cánh cửa rao giảng về Đức Kitô tử nạn phục sinh rất hùng hồn.
Và lạ lùng thay “những người tin lời ông Phêrô đã xin chịu phép rửa tội, ngày đó có độ 3000 người xin theo đạo”. Thánh Thần đã khai sinh Giáo Hội, và dưới tác động của Thánh Thần, Giáo Hội ngày càng lan rộng và vững mạnh. Trải qua mọi thời đại, Thánh Thần vẫn tiếp tục hoạt động mạnh mẽ trong Giáo Hội, và đã thực hiện trong Giáo Hội bao việc lạ lùng. Nhờ sự soi sáng, hướng dẫn và sức mạnh của Thánh Thần, nên Giáo Hội luôn trung thành trong sứ mạng truyền giáo, dù đã trải qua bao cuộc bách hại bạo tàn, nhưng Giáo Hội vẫn sống động và phát triển.
Lạy Chúa Giêsu, trong niềm chờ đợi Đại Lễ Hiện Xuống, chúng con khẩn khoản xin Chúa tuôn đổ muôn ơn Thánh Thần, để Ngài biến đổi lòng chúng con, giúp chúng con luôn sống với Chúa trọn tình con thảo, để được hạnh phúc thông dự vào tình yêu của Ba Ngôi.
Xin ngọn lửa của Thánh Thần chiếu dọi, sưởi ấm tâm hồn chúng con, thôi thúc chúng con nhiệt thành đi chia sẻ niềm tin, cậy, mến cho anh em, luôn hết lòng xây dựng và phát triển Giáo Hội là thân mình của Đức Giêsu Kitô, để thế giới này dần dần trở thành thế giới của tình yêu cứu độ, để hết thảy mọi người đều được hạnh phúc thưa lên cùng Thiên Chúa: Abba ! Lạy Cha…”
(xin mọi người thinh lặng cầu nguyện 7 phút…)
Hát: Nguyện Thánh Linh
IV. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu, yêu thương chúng con Chúa không chỉ trở nên Manna hằng sống nuôi dưỡng chúng con, mà Chúa còn qua Thánh Thể để tiếp tục hiện diện giữa chúng con một cách vô hình nhiệm lạ, nhưng cũng rất mật thiết sâu sa. Nhờ Thánh Thần chúng con nên con cái sự sáng, được gọi Chúa là Cha, được niềm hy vọng sẽ dự phần vinh quang đời đời. Ôi ! Thánh Thần là hồng ân lớn lao Chúa đã trao ban cho chúng con. Xin cho mỗi chúng con biết giữ tâm hồn thân xác mình, luôn tinh tuyền để xứng đáng là đền thờ cho Ngài ngự.
Cúi lạy Thánh Thần hiệp nhất, xin ngự đến. Xin liên kết những kẻ cùng tin Đức Giêsu Kitô để được cùng ở trong Giáo Hội, xin loại trừ nơi mỗi chúng con những bất hòa, ghen ghét, chia rẽ.
Xin Thánh Thần đốt lên trong chúng con ngọn lửa yêu mến, để giúp chúng con ngày càng đi sâu vào tình yêu Chúa, biết sử dụng mọi ân điển Chúa đã ban để phục vụ Giáo Hội, mưu lợi ích chung, nhất là tích cực dấn thân mở rộng nước trời. Và chúng con nguyện Chúa đổ tràn Thánh Thần Chúa xuống trên vị chủ chăn chúng con, để ngài luôn hoàn thành sứ mạng thánh hóa các linh hồn mà Chúa đã ủy thác.
Kính lạy Chúa Thánh Thần, xin đến canh tân địa cầu. Xin giúp chúng con ngày càng tháp nhập vào thân nho mầu nhiệm Đức Kitô, để bừng nở những hoa quả ngọt lành, đó là: bác ái, bình an, hoan lạc, quảng đại, nhân từ, trung tín, khôn ngoan, hiền hòa và tiết độ… Amen.
Hát: Đến Muôn Đời
V. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ
VI. KẾT THÚC
 
 

Nguồn tin: daminhtamhiep.net

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây