Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 12 Thường Niên, năm B

Thứ bảy - 22/06/2024 05:54


Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 12 Thường Niên, năm B
Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp
I . KHAI MẠC
  • Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội
  • Hát: Thờ Lạy Chúa
II . TÔN VINH THÁNH THỂ
Lạy Chúa Giêsu, bởi khát muốn chúng con được sống dồi dào, mà Chúa không chỉ hiến tế chính mình để cứu chuộc chúng con. Nhưng hơn thế, Chúa còn hiến tế bản tính hình bánh hình rượu, thành Máu Thịt Chúa để nuôi dưỡng linh hồn chúng con để qua đó chia sẻ sự sống vĩnh cửu của Ngài cho chúng con.
Ôi, tình yêu Thánh Thể quá dạt dào chan chứa. Tình yêu Thánh Thể vô biên và hoàn toàn vô vị lợi. Tình yêu Thánh Thể là viên mãn, tận cùng, thủy chung và bất biến. Chúa Giêsu đã yêu chúng con đến độ cho đi chính bản thân Chúa cách trọn vẹn. Chúa yêu để chấp nhận mỗi chúng con bẻ Chúa ra, mà ăn, mà uống, mà no thỏa sự sống thần linh. Tình yêu Thánh Thể thật kỳ diệu khôn lường.
Lạy Giêsu Thánh Thể muôn vàn khả ái. Cảm tạ Chúa đã chọn lấy trái tim nghèo hèn nhỏ bé của chúng con làm nơi nghỉ ngơi thân thương, làm chốn Chúa vui thích cư ngụ. Chúng con xin cảm tạ Chúa. Xin dâng lên Chúa trái tim đầy tội lỗi và khiếm khuyết của chúng con.  
Thánh Thể đã nên sợi dây nối kết trời cao và đất thấp. Nhờ Chúa Giêsu Thánh Thể tha thiết khẩn cầu mà gần 20 thế kỷ qua, lúc nào trái đất cũng ngập tràn bao phúc lộc của trời cao.
Tình yêu của Thánh Thể Chúa đã hâm nóng bao con tim lạnh giá. Sức mạnh Ngài đã đỡ nâng bao tâm hồn đang chơi vơi giữa lao đao thử thách của biển đời. Thánh Thể đã đem đến cho chúng con tình yêu nồng cháy, đã cho chúng con niềm tin kiên định, đã cung cấp cho chúng con nhiều nghị lực ý chí, để chúng con can trường vượt sóng đời đến bến thiên đàng hạnh phúc. Vậy nên chúng con xin được khiêm cung bái kính, lạy thờ, xin được cảm tạ đền bù, và cầu xin Chúa bao ơn lành thiết thực… Nhất là xin Giêsu Thánh Thể yêu thương, nuôi sống hồn chúng con mỗi ngày, bằng bánh thánh và bánh Lời Chúa, để cho con tín trung bước đi trên ý định yêu thương của Ngài.
Hát: Lời Ngài
III . ĐỌC LỜI CHÚA: Mc 4, 35 – 41  
IV . SUY NIỆM  
Dẫu luôn công chính trọn niềm tín trung, nhưng ông Gióp đã gặp nhiều gian nan thử thách. Trước bao tai ương ông đã nhiều lần tự hỏi: Tại sao Thiên Chúa là Đấng công bình tốt lành, là Đấng sáng suốt càn khôn lại để cho kẻ lành, kẻ vô tội phải chịu nhiều đau khổ như vậy? Từ trong bão táp Chúa đã phán cùng ông Gióp: Ai đã đóng cửa Châu Đại Dương khi nó vọt ra từ lòng vực thẳm? Khi Ta phủ sương mù làm áo cho nó mặc, và quấn lớp mây đen làm chiếc tã bọc thân? Ta đã đặt cho nó một giới hạn, và đóng cửa cài then. Ta truyền: Ngươi chỉ được tới đây chứ không xa hơn nữa. Tại đây các đợt sóng kiêu hùng của ngươi sẽ vỡ tan. Bằng bấy nhiêu lời lẽ, Thiên Chúa giúp Gióp xác tín: ngài là Thiên Chúa tạo dựng đầy quyền năng, Ngài không chỉ phân rẽ biển khơi, nhưng kỳ thực Ngài có quyền trên mọi sự. Ngài là chủ tể muôn loài muôn vật, Ngài muốn sao thì mọi sự cứ thế mà tạo dựng và được định liệu xếp đặt. Ngay toàn bộ cuộc sống con người, cũng nằm trong tay Chúa quyền năng, và tình yêu an bài quan phòng từ trước muôn đời.
Xuyên suốt bao thế kỷ dài, quyền năng Thiên Chúa vẫn tồn tại. Vào những ngày Đức Giêsu cùng các môn đệ xuống thuyền để sang bên kia bờ, lúc đang còn ở giữa biển hồ Tibêria, thì đã gặp cuồng phong bão táp. Mặc dầu Chúa Giêsu đang hiện diện trên thuyền, tựa đầu vào gối mà ngủ. Nhưng thoáng chốc các tông đồ lại quên đi: Đức Giêsu chính là Thiên Chúa quyền năng, Ngài có thể chế ngự thiên nhiên, chế ngự sự dữ.
Thế là run sợ cuống cuồng, họ đã đánh thức Chúa: “Lạy Thầy, chúng con chết mất mà Thầy chẳng quan tâm sao? Đức Giêsu thức dậy, Ngài dùng lời uy quyền mà khắc phục biển cả: “Im đi, câm đi”. Thế là biển lặng như tờ. Phép lạ của Đức Giêsu không chỉ bày tỏ quyền năng của Thiên Chúa, nhưng còn là cơ hội để củng cố niềm tin đang suy thoái nơi đàn môn đệ. Thái độ yếu tin đó, Chúa Giêsu không chấp nhận, Ngài khiển trách: Sao nhát thế? Anh em chưa có lòng tin sao?
Lạy Chúa Giêsu, các tông đồ gặp cuồng phong giữa biển hồ Tibêria năm nào, là dấu chỉ hình ảnh cuộc đời mỗi Kitô hữu chúng con, đang cố vượt trùng dương xa xăm để đến bên bờ tươi sáng. Trong hành trình về quê trời, cũng lắm phen sóng gió dập dồn xô lấp… Đó có thể là những nghiệt ngã khổ đau… Đó có thể là những cơn sóng trào lưu thế tục. Những cơn sóng tiền tài lợi danh… Thiên Chúa khôn ngoan quan phòng, đang muốn ngang qua chúng để thanh luyện đức tin của chúng con, giúp đức tin đó đạt tới mức trưởng thành, và chín mùi trong đức mến. Nhưng… những lúc đó tâm trạng chúng con thế nào? Phải chăng như các tông đồ xưa, chúng con quên đi Chúa đang có mặt bên cạnh cuộc đời chúng con, để chúng con cũng hoảng hốt bối rối… Thuyền đã chòng chành, lại thêm chòng chành theo tâm tư hoang mang giao động của chúng con, và cũng phải nhận thật rằng: cũng từ đó bao Kitô hữu không đứng vững trong thử thách, mà để cho sóng đời trào dâng, và nhận chìm xuống tận đáy sâu thăm thẳm.
Hôm nay được ánh sáng lời Chúa soi dọi, chúng con nhìn ra: Tin Đức Kitô là chấp nhận bước theo Ngài. Mà theo Ngài là chấp nhận cuộc đời có nhiều sóng gió lao lung nghịch cảnh. Nếu như xưa Chúa đã dùng nhiều tai ương hoạn nạn để thanh luyện đức tin của Gióp, rồi sau bao gian nan thử thách, Ngài đã ban cho ông nhiều may lành hơn trước… thì nay Chúa vẫn tiếp tục đường đi của Ngài. Ngài sẽ dùng khổ đau để qua đó, đo lòng tin và tình mến của chúng con. Chớ chi chúng con nhận ra lý này để bám víu Chúa trong mọi hoàn cảnh. Dù mưa sa bão táp có mịt mờ chập chùng, chúng con vẫn cậy trông phó thác. Bằng một đức tin kiên định và siêu thoát, chúng con luôn an tâm điềm tĩnh, bởi Chúa đang hiện diện và đồng hành. Dẫu Ngài có im lặng, không hề chi… Quyền năng và tình yêu Ngài đang che chở chúng con… Quyền năng và tình yêu Ngài đang dìu thuyền đời bé bỏng chúng con xuôi bến phúc nhàn.
Lạy Chúa xin gia tăng đức tin cho chúng con, giúp chúng con nhìn nhận quyền năng, tình yêu Ngài, và sống gắn bó trọn vẹn với Ngài ngày một thân thiết hơn. (đứng)
Hát: Tin hay không tin
V . CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Tin giữa sóng gió lao đao là một đức tin sống động tuyệt đối. Đức tin này chúng con có thể nhìn thấy nơi Đức Maria Thánh Mẫu Chúa cứu thế, và cũng là Mẹ của chúng con. Mẹ là mẫu gương đức tin ngoan cường kiên vững, mà chúng con được mời gọi họa lại. Toàn cuộc đời Đấng hiệp công cứu chuộc gần như lúc nào cũng có những áng mây phủ lối. Mẹ phải xuyên qua một hành trình đức tin đầy tăm tối sóng gió. Nhưng dù Bêlem, Ai Cập, Nagiareth hoặc đồi sọ… Mẹ cứ tin, cứ an bình thanh thản đón nhận. Mẹ cứ dấn bước, cứ đi tới tận cùng của thử thách để gặp Thiên Chúa tình yêu. Xin cho chúng con dõi theo hành trình đức tin của Mẹ, để dẫu phải đối đầu với bất cứ những bất trắc khó khăn nào, chúng con cũng điềm tĩnh bước đi trong thánh ý Chúa với lòng cậy trông phó thác hoàn toàn.
Lạy Mẹ, xin chuyển thông đức tin sống động và tình mến tinh ròng của Mẹ tràn xuống mọi tâm hồn tín hữu chúng con, để từ đây, trí lòng thân xác chúng con, được tình yêu Đức Kitô chiếm hữu thôi thúc. Tình yêu ấy sẽ soi dẫn hành động và biến đổi chúng con để chúng con luôn nhìn nhận quyền năng Thiên Chúa, và vững tiến trong ý định Ngài. Chúng con tin có Chúa đỡ nâng, mãnh lực của sự dữ, của bão tố chẳng làm gì được chúng con. Và rồi đây sẽ qua đi những ngày lênh đênh biển đời, thuyền chúng con sẽ được cập bến.
Ôi, an bình hạnh phúc biết bao cho chúng con khi được cùng sống vui bên Chúa muôn đời. Amen
VI . PHÉP LÀNH
  • Này Con Là Đá
  • Đây Nhiệm Tích
Hát kết: Mẹ từ bi
Nguồn: daminhtamhiep.net

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây