Chầu Thánh Thể - Chúa nhật XXV Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ ba - 19/09/2023 18:44
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN A

 

I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con trong giờ phút này. Nơi Bí tích Thánh Thể, Chúa kiên nhẫn chờ đợi chúng con đến với Chúa, để được Chúa yêu thương và nhận lãnh mọi ơn lành. Chúa như ông chủ vườn nho tốt bụng, luôn nhìn thấy những khắc khoải, âu lo, phiền muộn của chúng con, nhưng chúng con lại vô tâm hững hờ, ít khi hiểu được sự đợi chờ và khao khát gặp gỡ của Chúa. Cùng với tâm tình tạ lỗi, giờ đây chúng con xin chúc tụng và ca khen lòng nhân hậu của Chúa, vì Chúa luôn nhẫn nại và quảng đại với chúng con.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1. Công bố Lời Chúa: Mt 20, 1-16a
2. Suy niệm
Chúa Giêsu dùng dụ ngôn người chủ vườn nho để diễn tả lòng nhân hậu của Thiên Chúa dành cho mọi người, không loại trừ ai. “Hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng” (C. 4). Thiên Chúa là ông chủ tốt lành. Ngài mời gọi mọi người đi vào vườn nho của Chúa là Hội Thánh vào bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống, dù là trẻ thơ, thanh xuân hay già lão. Và mỗi người được hưởng ân huệ đủ theo cuộc sống của mình. 
Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ dừng lại ở sự công bằng, mà còn muốn nói lên một chân lý vượt trên cả sự công bằng, đó là lòng thương xót của Thiên Chúa: “Tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó” (c.14b).
Quả thế, Thiên Chúa không chỉ công bằng mà còn tốt lành với tất cả thụ tạo của Ngài. Không một ai bị loại trừ trong trái tim thương cảm của Chúa, nhất là những người nghèo nàn về mặt vật chất và tinh thần. Chúa không chỉ ưu đãi người đến trước, những người đạo đức có điều kiện tốt, mà Ngài còn thương cả những người thất bại và vấp ngã trong đời, những người tội lỗi tìm đến Chúa chậm hơn so với người khác. Họ là người nghèo, và Thiên Chúa quan tâm tỏ lòng thương xót dành cho họ.
Nhiều người trong chúng ta là những tín hữu theo Chúa lâu năm. Nhưng thay vì vui sống cuộc đời Kitô hữu trong tâm tình cảm mến tri ân, ta lại rơi vào thái độ của những người làm công ích kỷ khi phàn nàn kêu trách Chúa vì không ưu ái ban cho ta điều này điều nọ. Khi cuộc sống gặp thất bại, bệnh tật, ta thường so đo tính toán hơn thiệt, ghen tỵ với những người may mắn, giàu có hơn mình. Ta bỗng thấy Chúa không công bằng với ta, khi ta vất vả tuân giữ luật Chúa, sáng chiều kinh nguyện mà lại không được sung sướng hơn người khác. Những tâm tình bất mãn ấy làm mất dần đi trong ta niềm vui được làm con cái Chúa. Đó cũng là những cản trở khiến nhiều người không thể vào Nước Trời vì luôn cho rằng mình phải là người đứng đầu. 
Ước gì mỗi người trong chúng ta hiểu được tấm lòng nhân hậu của Chúa, để khám phá ra niềm vui đích thực của đời Kitô hữu là được cộng tác với Chúa xây dựng Nước Trời, và hạnh phúc đích thực không chỉ là những của cải, cuộc sống giàu sang phú quý ở trần gian nhưng là quê hương Thiên đàng vĩnh cửu. 
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa luôn đối xử với chúng con bằng tất cả tình yêu và lòng thương xót. Trong một ngày sống, chúng con nhận lãnh biết bao nhiêu ơn lành của Chúa một cách nhưng không. Thế mà nhiều khi chúng con lại đi so đo tính toán với anh chị em mình. Xin tình yêu Thánh Thể Chúa giúp chúng con thoát khỏi những ham muốn ganh đua ích kỷ này; thay vào đó, xin cho chúng con biết tích cực cộng tác với ơn Chúa làm cho Nước Trời được mở rộng ngay trong chính gia đình và giáo xứ của chúng con, nhờ thái độ sống đầy bác ái yêu thương và quảng đại với hết mọi người. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.  
V.   PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây