Thư mục vụ tháng 02 năm 2024 - Xuân Giáp Thìn

Thứ năm - 01/02/2024 04:18


THƯ MỤC VỤ
THÁNG HAI 2024

MỪNG XUÂN GIÁP THÌN

Kính gởi:  Quý Cha, quý Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ, quý Ông bà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết.
Anh chị em thân mến,
1. Giáo phận Phan Thiết chúng ta vừa trải qua những ngày hồng phúc: Khai mạc Năm thánh Kim khánh, kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo phận; và cử hành Phiên khai mạc tiến trình điều tra Phong chân phước và Phong thánh cho Đức cha Pierre Lambert de La Motte ở cấp giáo phận. Bước sang tháng Hai, chúng ta cùng với Giáo hội cử hành ngày Quốc tế Đời sống Thánh hiến, được tổ chức hàng năm vào ngày lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh (02/02). Lễ này đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa nơi một Hài nhi với toàn thể nhân loại đang đợi chờ Ngài, mà cụ Simêon và Anna là các bậc cao niên trong Đền thờ. Một cuộc gặp gỡ tương tự như thế cũng xảy ra nơi những anh chị em đang sống đời thánh hiến. Tất cả đều bắt đầu từ cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu và mong muốn ở lại với Ngài bằng sự nghèo khó, vâng phục và khiết tịnh của mình.
Vì vậy trong ngày lễ này, xin anh chị em cùng chung lời tạ ơn Thiên Chúa với những người đang sống đời Thánh hiến trong thiên chức: Giám mục, linh mục, phó tế và tu sĩ. Ngoài ra, chúng ta cùng cầu nguyện để ngày càng có nhiều bạn trẻ trong Giáo phận đến gặp gỡ Chúa Giêsu, ở lại với Ngài và bước theo Ngài trên con đường Thánh hiến.
2. Tiếp đến, trong tháng Hai, chắc hẳn chúng ta sẽ cảm nhận được bầu khí rộn ràng của mọi người, mọi nhà chuẩn bị đón Tết Cổ truyền Giáp Thìn. Cảm giác se lạnh của những ngày cuối tháng Chạp càng khiến lòng người nôn nao khao khát, chào đón những ngày Tết đoàn viên sum vầy. Mặc dù bận rộn với sự chuẩn bị, sắm sửa bên ngoài, mỗi người Kitô hữu chúng ta cũng không quên hướng tâm hồn lên Chúa, Đấng là nguồn cội mọi phúc lành. Trong những ngày đầu Xuân, theo sự chỉ dẫn của Giáo hội Việt Nam: Mồng Một Tết - cầu bình an cho Năm mới; Mồng Hai Tết - kính nhớ Tổ tiên và Ông bà Cha mẹ; Mồng Ba Tết - thánh hóa Công ăn Việc làm.
Bên cạnh niềm vui đoàn tụ giữa những người thân yêu và hội ngộ bạn bè, tôi mong ước anh chị em cũng đừng quên những người đang đau bệnh trong ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 32 (11/02/2024). Trong Sứ điệp năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: “Trải nghiệm bị bỏ rơi và cô đơn là một điều gì đáng sợ, đau đớn, và thậm chí vô nhân đạo. Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn vào những thời khắc mong manh, bấp bênh, và bất an, thường do sự bùng phát của một căn bệnh hiểm nghèo nào đó”. Lấy ý tưởng từ những lời Kinh Thánh “Con người ở một mình thì không tốt” (St 2, 18), Đức Thánh Cha nhắn nhủ mọi người rằng, “phương thức chăm sóc đầu tiên cần có đối với bất kỳ căn bệnh nào là sự gần gũi đầy lòng trắc ẩn và tình yêu thương.
Vì thế, trong những ngày vui Xuân, chúng ta cũng hãy dành sự quan tâm chân thành và những tình cảm tốt đẹp cho những người đau bệnh, già yếu và cô đơn. Cách đặc biệt, hãy thăm viếng, dành tình cảm kính trọng, trân quý đối với ông bà cha mẹ, quý cha và quý tu sĩ hưu dưỡng. Các ngài đã cống hiến cả đời để làm nên những mùa Xuân cho chúng ta.
3. Sau ba ngày Tết, chúng ta sẽ cùng với Giáo hội Hoàn vũ bước vào Mùa Chay thánh, bắt đầu từ thứ Tư Lễ tro (14/02/2024). Hành trình Mùa Chay nhắc nhở mỗi người chúng ta về thân phận hèn yếu của mình trước sức mạnh thống trị của tội lỗi và sự chết. Trong Sứ điệp Mùa Chay năm nay với chủ đề “Qua sa mạc, Thiên Chúa dẫn chúng ta đến tự do”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: Mùa Chay là một mùa hoán cải, một thời gian tự do. Ta là Chúa, Thiên Chúa của các con, Đấng đã đưa các con ra khỏi xứ Aicập, ra khỏi nhà nô lệ” (Xh 20,2). Khi Thiên Chúa của chúng ta tỏ mình ra, sứ điệp của Người luôn luôn là sứ điệp của sự tự do.
Anh chị em hãy vượt qua sự nô lệ, sự dính bén đến vật chất hay những cám dỗ đam mê. Hãy sống tinh thần tự do của con cái Chúa bằng ăn chay, cầu nguyện và bố thí ngay từ ngày đầu tiên, thứ Tư Lễ tro (Mồng Năm Tết) và giữ vững tinh thần ấy trong suốt 40 ngày của Mùa Chay thánh. Nhờ đó, trong Mùa Chay hồng phúc này, chúng ta có được những ngày tự do thật sự trong tương quan với Thiên Chúa, tha nhân và bản thân. Ngoài ra, anh chị em hãy sốt sắng và nhiệt tâm tham gia hành hương, các cử hành và chương trình học tập trong Năm thánh Giáo phận, để đón nhận Ơn Toàn xá, củng cố đời sống đức tin và hăng hái ra đi loan báo Tin Mừng.
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Chúa ban muôn ơn lành cho từng người, từng gia đình, từng cộng đoàn và cho toàn thể Giáo phận của chúng ta.
Giáp Thìn Tân Niên Thiên Chúa Ban Ân Sủng
Kim Khánh Hồng Ân Giáo Phận Hưởng Phúc Lành.
 
Lễ thánh Gioan Bosco, 31/01/2024


(Đã ấn ký)


+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Giáo phận Phan Thiết

 
 
THƯ MỤC VỤ

Tác giả: Nhac Nguyen Duy

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây