26.02.2024 – Thứ Hai Tuần II Mùa Chay

Chủ nhật - 25/02/2024 20:26

26.02.2024 – Thứ Hai Tuần II Mùa Chay

Lời Chúa: Lc 6, 36-38

“Hãy tha thứ thì các con sẽ được thứ tha”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy ở nhân từ như Cha các con là Ðấng nhân từ. Ðừng xét đoán thì các con khỏi bị xét đoán; đừng kết án thì các con khỏi bị kết án. Hãy tha thứ, thì các con sẽ được tha thứ. Hãy cho thì sẽ cho lại các con: Người ta sẽ lấy đấu hảo hạng, đã dằn, đã lắc và đầy tràn mà đổ vào vạt áo các con. Vì các con đong bằng đấu nào, thì cũng được đong trả lại bằng đấu ấy!”

Ðó là lời Chúa.

Suy nim:

Lòng nhân có chỗ đứng quan trọng trong Khổng giáo. Sách Luận Ngữ coi lòng nhân là nét đặc trưng của con người. Phật giáo cũng đề cao tinh thần từ bi hỷ xả. Lấy ân báo oán, oán sẽ tiêu tan. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu mời các môn đệ “Hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ” (c. 36). Như thế nhân từ là nét đặc biệt nơi Thiên Chúa. Nhân từ nằm ở nơi khuôn mặt và ngay nơi trái tim của Ngài. Như tín đồ của các tôn giáo khác, Kitô hữu phải sống lòng nhân. Nhưng hơn nữa, ở đây, Đức Giêsu mời gọi chúng ta bắt chước lòng nhân từ của chính Thiên Chúa, một lòng nhân từ không bị giới hạn bởi bất cứ ngăn cách nào. Lòng nhân được diễn tả bằng bốn mệnh lệnh của Đức Giêsu, hai mệnh lệnh tiêu cực và hai mệnh lệnh tích cực. Các mệnh lệnh này đều ngắn gọn và nhịp nhàng. Phần sau của mỗi mệnh lệnh đều ở thể thụ động, nhằm nói lên hành động của Thiên Chúa. “Đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán, đừng kết án để khỏi bị kết án, hãy tha thứ thì sẽ được tha thứ, hãy cho thì sẽ được cho lại.” Xét đoán ở đây không có ý nói đến hành động xét xử của vị quan tòa. Nó chỉ muốn nói đến khuynh hướng hay phê bình, chỉ trích người khác. Cần để ý đến tam giác giữa Thiên Chúa, tha nhân và chúng ta. Thái độ của ta đối với tha nhân thế nào, ta sẽ bị Thiên Chúa đối xử lại như vậy. Nói cách khác, ta muốn được Thiên Chúa đối xử với mình ra sao, ta hãy đối xử với tha nhân như vậy. Càng cho nhiều và tha thứ nhiều, càng bớt xét đoán hay kết án, ta càng được hưởng lòng nhân từ của Thiên Chúa. Thiên Chúa đong lại cho chúng ta bằng đấu của chúng ta, không phải vì Ngài thiếu quảng đại hay rộng lượng. Nhưng vì giống như người đi múc nước bằng một chiếc thùng nhỏ, người ấy sẽ chỉ lấy được ít nước thôi. Thiên Chúa muốn ban cho ta nhiều hết sức, nhưng điều đó còn tùy vào sức chứa của ta. Có khi chính ta lại tự giới hạn khả năng đón nhận của mình.

Mùa Chay là thời gian để ta sống lòng nhân của Thiên Chúa. Hãy thay đổi cái đấu ta thường dùng để đong cho người khác, chúng ta sẽ thấy mình giàu có hơn xưa.

Cầu nguyn:
Lạy Chúa, xin cho con quả tim của Chúa. Xin cho con đừng khép lại trên chính mình, nhưng xin cho quả tim con quảng đại như Chúa vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ. Xin cho con vượt qua mọi hờn oán nhỏ nhen, mọi trả thù ti tiện. Xin cho con cứ luôn bình an, trong sáng, không một biến cố nào làm xáo trộn, không một đam mê nào khuấy động hồn con. Xin cho con đừng quá vui khi thành công, cũng đừng quá bối rối khi gặp lời chỉ trích. Xin cho quả tim con đủ lớn để yêu người con không ưa. Xin cho vòng tay con luôn rộng mở để có thể ôm cả những người thù ghét con.  

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH

GP. PHÚ CƯỜNG

HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Trang Tin mừng hôm nay gồm 2 phân đoạn rõ rệt. Đoạn đầu, Chúa mời gọi chúng ta sống sự nhân từ như Chúa Cha. Còn đoạn sau, Người mời gọi chúng ta theo đuổi sự công bằng, đong đấu nào sẽ được trả lại như vậy. Như vậy phải chăng có sự đối lập ở đây?

Trong các thế kỷ đầu tiên, Hội thánh đã phải đương đầu với lạc giáo của ông Markion, đòi loại trừ các sách Cựu ước ra khỏi Sách thánh Kitô giáo, vì ông cho rằng Thiên Chúa trong Cựu ước quá cứng nhắc trong việc xét xử con người, thậm chí còn dùng trừng phạt, tru diệt con người, không diễn tả được lòng thương xót như Thiên Chúa trong Tân ước. Thế nhưng các giáo phụ đã không chấp nhận chủ trương ấy. Hội thánh chấp nhận cả Cựu ước lẫn Tân ước và coi như trọn vẹn khuôn mặt của Thiên Chúa.

Thật ra, nơi Thiên Chúa không có sự tách biệt giữa thương xót và công bằng. Đối với Chúa, thương xót chính là công bằng và công bằng chính là thương xót. Tình yêu của Thiên Chúa không bao giờ thiếu đối với con người. Chúa yêu thương con người cả khi họ chống lại Người. Người yêu đến nỗi bằng lòng chịu chết thay cho con người. Nhưng để đón nhận ân ban cao quý và sự sống vĩnh cửu, Chúa Giêsu cần con người bước theo Người. Chẳng thế, mà thánh Augustino từng nói rằng: “Chúa dựng nên con không cần đến con, nhưng cứu độ con, Ngài cần con đáp lời”. Bên cạnh đó, lòng thương xót của Chúa không phá hủy tự do của con người. Nếu con người yêu mến Chúa càng nhiều, sống theo những gì Chúa chỉ dạy thì con người càng đón nhận được hạnh phúc từ Người. Lòng thương xót và sự công bằng của Thiên Chúa còn được hòa quyện với nhau ngay trong dụ ngôn những người thợ làm vườn nho. Ông chủ công bằng khi trả cho những người thợ làm ở những giờ đâu theo như sự thỏa thuận. Nhưng ông chủ cũng thương đến người làm ở những giờ chót và trả cho anh ta bằng số tiền của những người làm lúc đầu.

Đó là tình yêu của Chúa dành cho con người. Chúa luôn muốn con người nhận ra điều đó để không thất vọng trong đời sống đức tin, đồng thời áp dụng trong tương quan với tha nhân. Không phải lúc nào mình cũng an nhiên khỏe mạnh để không cần đến sự giúp đỡ của kẻ khác. Nếu chúng ta chỉ cứng nhắc sống theo kiểu “hòn đất ném đi hòn chì ném lại” thì đến lúc chúng ta lâm vào hoạn nạn khó khăn thì khó có thể đón nhận được sự trợ giúp từ người khác được.

Xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta luôn biết học đòi tình thương về sự công minh của Thiên Chúa, để rồi trong cuộc sống chúng ta luôn biết tuân theo Lời Chúa dạy: sống thánh thiện, sống ngay lành. Mặt khác, chúng ta cũng noi gương Chúa trong việc sống bác ái với anh chị em của mình, nhất là những người nghèo khổ, yếu thế cần đến sự trợ giúp vô vị lợi của chúng ta. Có như thế chúng ta mới có thể đón nhận được nhiều ơn lành từ Chúa.

#giaophanbaria #gpbr #suyniemhangngay #suyniemloichuahangngay  #muachay

Nguồn tin: www.giaophanbaria.org

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây