24.02.2024 – Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay

Thứ sáu - 23/02/2024 05:24

24.02.2024 – Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay

Lời Chúa: Mt 5, 43-48

“Các ngươi hãy nên trọn lành như Cha các ngươi trên trời”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy: Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù. Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con; hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con, để như vậy các con nên con cái của Cha các con, Ðấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm như thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn hảo”.

Ðó là lời Chúa.

Suy nim:  

 “Tại sao anh lại bắn tôi khi cả hai chúng ta đều tin vào sự hiện hữu của một Thiên Chúa duy nhất.”

Đó là một câu trong lá thư Đức Thánh Cha Gioan Phaolô định gửi cho anh Ali Agca, người đã ám sát ngài vào ngày 13-5-1981 tại Rôma. Nhưng ngài đã đích thân thăm anh trong tù năm 1983, và đã tha thứ cho anh. Vào Đại Năm Thánh 2000, ngài đã xin Tổng Thống Ý cho anh được ân xá. Điều đáng nói là anh đã chẳng bao giờ công khai xin ngài tha lỗi.  

Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù” (c.43). Thật ra Luật Môsê không dạy ghét kẻ thù, nhưng ghét kẻ thù của Thiên Chúa là chuyện có trong các thánh vịnh. “Lạy Chúa kẻ ghét Ngài làm sao con không ghét?… Con ghét chúng, ghét cay ghét đắng, chúng trở thành thù địch của chính con” (Tv 139, 21-22). Đức Giêsu dạy các môn đệ yêu kẻ thù (c. 44), Nhưng vào sau năm 70, kẻ thù của các môn đệ là ai? Là quân xâm lược Rôma, là thế giới dân ngoại đang bắt đạo (Mt 10, 22). Là những người đồng hương thuộc hội đường đang ngược đãi các Kitô hữu. Là những ai không phải là anh em, nghĩa là những ai không tin Đức Giêsu.  

Đức Giêsu mời ta vượt qua khuynh hướng tự nhiên là chỉ yêu kẻ yêu mình. Tình yêu Kitô vươn đến cả những kẻ ghét và làm hại mình nữa. Hãy yêu kẻ thù, nhưng yêu lại không phải là một tình cảm tự nhiên. Yêu là một thái độ của lòng nhân được diễn tả bằng những hành động cụ thể. Yêu là cầu nguyện cho kẻ bách hại, là chào hỏi và chúc bình an cho họ. “Tôi luôn cầu nguyện cho người anh em đã bắn vào tôi”, Đức Gioan Phaolô II đã tuyên bố như thế sau khi hồi phục. Yêu kẻ thù làm chúng ta được ơn trở nên con cái Cha trên trời (c. 45), trở nên giống Cha là Đấng ban mặt trời và mưa cho kẻ bất chính. Trở nên con cái Cha là tiến trình dài một đời, xuyên qua những hành vi yêu thương vượt trên tự nhiên. Cha yêu mọi người chẳng trừ ai bằng một tình yêu vô điều kiện. Chúng ta được mời gọi trở nên hoàn thiện như Cha nhờ yêu kẻ thù như Cha đã yêu họ (c. 48).   Kẻ thù cũng là anh em tôi, vì họ cũng là con được Cha yêu như tôi. Chúng ta nên nghĩ đến những kẻ thù của mình, ở rất gần mình, những người mình không muốn chào hỏi hay nhìn mặt, chỉ muốn nguyền rủa. Tôi sẽ làm gì để bày tỏ tình yêu tha thứ đối với họ trong Mùa Chay này?  

Cầu nguyện:  

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, có những ngày đón nhận những người khác là điều vượt quá sức con, vì con kiêu hãnh, tự hào và yếu đuối.   Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, có những ngày con không thể nào kính trọng kẻ khác được, vì ý kiến, vì màu da, vì cái nhìn của người ấy.   Lạy Chúa là Thiên Chúa của con có những ngày mà yêu mến người khác làm cho tim con đau nhói, vì nỗi sợ hãi, nỗi khổ đau và những giới hạn của bản thân con.   Lạy Chúa là Thiên Chúa của con trong những ngày khó khăn đó, xin hãy nhắc cho con nhớ rằng tất cả chúng con đều là con cái Chúa và đừng để con quên lời Chúa nói : “Điều gì chúng con làm cho người bé nhỏ nhất là làm cho chính Ta.”

(Trích trong PRIER)

 Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH

GP. PHÚ CƯỜNG

HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Tình yêu của con người, cách tự nhiên, vốn dĩ ta có thể yêu thương người thân cận của mình không cần phải tìm kiếm, không cần phải cố gắng. Thế nhưng, Đức Giêsu đòi buộc ta phải có một tình yêu mạnh mẽ hơn thứ tình cảm tự nhiên ấy, khiến ta từ bỏ chính mình để yêu thương mọi người, không phân biệt một ai.

Hơn thế nữa, Người đòi hỏi ta phải yêu thương ngay cả kẻ thù của mình. Đây là điều trái tự nhiên và dường như là vô lý. Ta không thể thực hiện được lệnh truyền này nếu chỉ dùng tình cảm mà thôi, nhưng lệnh truyền này đòi buộc có sự tham gia của lý trí. Lệnh truyền này được xuất phát bởi Thiên Chúa, vì chính Người đã đi bước trước khi “Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5,45).

Như thế, Đức Giêsu đã kiện toàn lề luật Cựu ước lấy ân báo ân, lấy oán báo oán bằng một lề luật mới, đó là luật yêu thương. Người đòi hỏi ta ở ba cấp độ của tình yêu: cầu nguyện, làm ơn và yêu thương. Đó là những bậc thang của tình yêu giúp phân biệt người môn đệ của Đức Kitô và những người không theo Người.

Thế nhưng, sống giữa một xã hội tranh giành, một xã hội hưởng thụ, một xã hội mà nơi đó mạnh được yếu thua, người ta tranh giành, cắn xé lẫn nhau hầu có được một địa vị tốt, một mức lương cao hay một lạc thú của trần thế; vậy, làm thế nào ta có thể thực hiện được mệnh lệnh yêu thương của Chúa?

Chúng ta luôn phải xác tín rằng, là người Kitô hữu, ta phải xây dựng niềm hạnh phúc trên nước Trời, ở cuộc đời sau. Chúng ta không thể chạy theo những cám dỗ đời này một cách mù quáng đến khi đánh mất linh hồn mình, có hối cũng không kịp.

Muốn làm được như thế, ta phải tự hoàn thiện chính mình như lời Đức Giêsu dạy: “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Ðấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Muốn hoàn thiện như Cha, ta phải tập “yêu như Ngài”, một tình yêu không đòi hỏi, một tình yêu không so đo tính toán hơn thua, một tình yêu nhưng không. Tình yêu đó đòi hỏi ta phải cố gắng rất nhiều, nhất là mỗi khi phải đối diện với những người ta không ưa, những người gây thiệt hại cho ta. Song với ơn Chúa, ta có thể thực hiện được, miễn là ta phải cố gắng hết mình, phần còn lại chính Chúa sẽ bù đắp cho.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn chúng con tiến lên đường trọn hảo của tình yêu. Tình yêu đó thật đáng quý, đáng trân trọng biết bao, nhưng cũng thật khó để thực hiện. Đó là tình yêu với kẻ thù của mình. Chúa muốn chúng con cầu nguyện, làm ơn và yêu mến kẻ thù. Xin Chúa soi sáng chúng con, giúp chúng con những phương thế để biết yêu như Ngài. Xin Mẹ Maria, thánh cả Giuse và các thánh bổn mạng cầu bầu cùng Chúa, giúp chúng con biết yêu như Chúa yêu. Amen.

#giaophanbaria #gpbr #suyniemhangngay #suyniemloichuahangngay  #muachay

Nguồn tin: www.giaophanbaria.org

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây