23.03.2024 – Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay

Thứ sáu - 22/03/2024 09:23

23.03.2024 – Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay

Lời Chúa: Ga 11, 45-57

“Ðể quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, trong những người đến thăm Maria và đã chứng kiến việc Ngài làm, có nhiều kẻ đã tin vào Chúa Giêsu. Nhưng trong nhóm có kẻ đi gặp người biệt phái và thuật lại các việc Chúa Giêsu đã làm. Do đó, các thượng tế và biệt phái họp công nghị, và nói: “Chúng ta phải xử trí sao đây? Vì người này làm nhiều phép lạ. Nếu chúng ta để mặc người ấy làm như thế, thì mọi người sẽ tin theo và quân Rôma sẽ kéo đến phá huỷ nơi này và dân tộc ta”. Một người trong nhóm là Caipha làm thượng tế năm đó, nói với họ rằng: “Quý vị không hiểu gì cả! Quý vị không nghĩ rằng thà một người chết thay cho dân, còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt”. Không phải tự ông nói điều đó, nhưng với danh nghĩa là thượng tế năm ấy, ông đã nói tiên tri rằng Chúa Giêsu phải chết thay cho dân, và không phải cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mát về một mối. Bởi vậy, từ ngày đó, họ quyết định giết Người. Vì thế Chúa Giêsu không còn công khai đi lại giữa người Do Thái nữa. Người đi về miền gần hoang địa, đến thành phố tên là Ephrem, và ở lại đó với các môn đệ. Khi đó đã gần đến Lễ Vượt Qua của người Do Thái. Có nhiều người từ các miền lên Giêrusalem trước lễ, để được thanh tẩy. Họ tìm Chúa Giêsu; họ đứng trong đền thờ và bàn tán với nhau: “Anh em nghĩ sao? Người có đến hay không?” Còn các thượng tế và biệt phái đã ra lệnh rằng nếu ai biết Người ở đâu, thì phải tố cáo để họ bắt Người.

Ðó là lời Chúa.

Suy nim:

Đức Giêsu đã từng nhiều lần bị tìm bắt, bị ném đá, bị đe dọa. Nhưng may là lần đầu tiên các thượng tế, các người Pharisêu và Thượng Hội Đồng của Do thái giáo quyết định giết Ngài (c. 53). Theo Tin Mừng Gioan, lý do gần nhất đưa đến quyết định đó là việc Đức Giêsu làm cho anh Lazarô chết bốn ngày sống lại (Ga 11). Sự sống lại của anh đã khiến cho nhiều kẻ tin vào Đức Giêsu. Các nhà lãnh đạo tôn giáo sợ rằng phong trào theo Giêsu sẽ tiếp tục bành trướng, mọi người sẽ tin, và quân Rôma sẽ đến phá hủy đất nước và nơi thờ tự (c. 48). Caipha là vị thượng tế đương nhiệm năm ấy. Đứng trước sự lúng túng và lo âu của các thành viên trong Thượng Hội Đồng, đột nhiên ông phát biểu như không cần suy nghĩ thêm gì nữa : “Thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt” (c. 50).

Lời phát biểu bộc phát như thế, nào ngờ lại là một lời tiên tri thốt ra từ miệng một vị thượng tế. Caipha chỉ muốn loại trừ Đức Giêsu để bảo đảm an ninh cho đất nước và Đền Thờ, nhưng ông lại vô tình nói tiên tri về tính cứu độ của cái chết Đức Giêsu. Cái chết ấy sẽ cứu cả dân tộc Do thái khỏi bị tiêu diệt, Đức Giêsu chết thay cho dân của Ngài. Nhưng Caipha không ngờ ảnh hưởng của cái chết ấy còn vượt xa hơn nhiều. Ngài chết “không chỉ thay cho dân (Do thái) mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối.”

Cái chết ấy có khả năng quy tụ mọi kẻ tin vào Đức Giêsu về một đoàn chiên duy nhất, kể cả dân ngoại (Ga 10, 16). Cái chết ấy có khả năng kéo mọi người lên chẳng trừ ai (Ga 12, 32). Đức Giêsu đã bị kết án ngay khi chưa có phiên tòa chính thức. Ngài bị kết án tử vì đã trao ban sự sống cho một con người. Cái chết của Ngài không ngăn cản được sự sụp đổ của thành Giêrusalem và sự tan hoang của cả đất nước Do thái vào năm 70. Nhưng cái chết ấy đã đem lại ơn cứu độ cho mọi người tin. Hiệu quả của cái chết ấy vẫn còn mãi đến tận thế. Đức Giêsu đã hiến mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người (Mc 10, 45). Năm 2008 người ta xác định được 20 nhà truyền giáo bị giết trên thế giới. Họ đã can đảm sống trong những hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm, và đón nhận cái chết như cái giá phải trả cho tình yêu muốn phục vụ. Có bao tín hữu vô danh khác vẫn âm thầm nếm cái chết hàng ngày, chỉ vì muốn theo gương Thầy Giêsu đem sự sống cho anh em.

Cầu nguyn:

Lạy Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, Chúa đã làm người như chúng con, nên Chúa hiểu gánh nặng của phận người. Cuộc đời đầy cạm bẫy mời mọc mà con người lại yếu đuối mong manh. Hạnh phúc thường được trộn bằng nước mắt, và giữa ánh sáng, cũng có những bóng mờ đe dọa. Lạy Chúa Giêsu, nếu có lúc con mệt mỏi và xao xuyến,  xin nhắc con nhớ rằng trong Vườn Dầu Chúa đã buồn muốn chết được. Nếu có lúc con thấy bóng tối bủa vây, xin nhắc con nhớ rằng trên thập giá Chúa đã thốt lên : Sao Cha bỏ con ? Xin nâng đỡ con, để con đừng bỏ cuộc. Xin đồng hành với con, để con không cô đơn. Xin cho con yêu đời luôn dù đời chẳng luôn đáng yêu. Xin cho con can đảm đối diện với những thách đố vì biết rằng cuối cùng  chiến thắng thuộc về người có niềm hy vọng lớn hơn. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

SUY NIỆM THEO TẬP SÁCH KINH TỐI GIA ĐÌNH

GP. PHÚ CƯỜNG

HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Khâm phục trước giáo huấn và những phép lạ do Chúa Giêsu làm, nhiều người đã tin theo Chúa Giêsu, nhưng cũng không ít người còn nghi ngờ, nên họ đã đi kể với các thượng tế và nhóm Pharisêu. Nhóm này vốn đã có định kiến với Chúa Giêsu, và nhất là sợ bị liên lụy về mặt chính trị, nên họ đã bàn nhau kết án tử Chúa Giêsu.

Và giải pháp mà thượng tế Caipha đã đề nghị: thủ tiêu Chúa Giêsu, để tránh hiểm hoạ toàn dân bị tiêu diệt. Nhưng dưới nhãn quan của thánh Gioan, lời đề nghị đó được coi như một lời tiên báo Chúa Giêsu sẽ chết thay cho dân và sẽ gầy dựng dân mới của Thiên Chúa.

Vì có cái nhìn thành kiến, tư tưởng hẹp hòi và lòng ham muốn tư lợi, nên các nhà lãnh đạo Do Thái đã tìm mọi cách để loại trừ Chúa Giêsu và khước từ đường lối chân thật của Người. Nhìn vào thực trạng xã hội ngày nay chúng ta cũng nhận ra rằng, con người rất dễ có khuynh hướng tìm tư lợi và sự an thân cho mình, bất chấp tiếng lương tâm và luân thường đạo lý.

Trong đời sống cộng đoàn, dèm pha, nói xấu cũng là điều rất tối kị, vì nó phá vỡ tình liên đới, sự đoàn kết yêu thương, và là cản trở lớn nhất cho công tác đại kết mà Giáo hội hoàn vũ đang nỗ lực xây dựng.

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, xin giúp chúng con luôn biết cộng tác với nhau trong việc xây dựng nước trời ở trần gian. Xin giúp chúng con biết đến với nhau không chút thành kiến, và tin tưởng vào thiện chí của nhau. Xin giúp chúng con luôn cảm nhận Cha hiện diện, nhờ đó chúng con vượt qua những tự ái nhỏ nhen, những tham vọng ích kỷ, và những định kiến cằn cỗi. Xin giúp chúng con dám từ bỏ mình, để tìm kiếm chân lý ở mọi nơi và mọi người, nhất là những ai khác quan điểm với chúng con. Amen.

#giaophanbaria #gpbr #suyniemhangngay #suyniemloichuahangngay  #muachay

Nguồn tin: www.giaophanbaria.org

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây